|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cách kiểm soát tài chính cá nhân trong thời kỳ COVID-19

08:04 | 09/08/2021
Chia sẻ
Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân minh bạch, rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra.

Theo Money Control, sự bùng nổ của COVID-19 đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng mất việc làm, cắt giảm lương và các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt. Mọi người buộc phải suy nghĩ lại về tình trạng tài chính cá nhân của họ.

Dưới đây là 4 cách sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính của bản thân trong thời kỳ đại dịch diễn biến phức tạp.

1. Bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ

Đối với việc lập kế hoạch tài chính, bảo hiểm được xem như một phần thiết yếu. Một điều mà COVID-19 đã dạy tất cả chúng ta, đó là hãy chuẩn bị trước cho những điều bất ngờ xảy ra. 

Bảo hiểm giúp bạn không phải sử dụng đến quỹ khẩn cấp, nó cũng bảo vệ những người thân yêu của bạn. Do đó, bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch tài chính nào. 

Hóa đơn bệnh viện có thể trở thành gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình nếu không có bảo hiểm. Vì vậy, hãy lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình. 

Cách kiểm soát tài chính cá nhân trong thời kỳ COVID-19 - Ảnh 1.

Bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch tài chính nào. (Ảnh minh hoạ: Hosbeg)

2. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Mặc dù bảo hiểm sẽ bảo vệ bạn trong những trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, nhưng bạn sẽ cần một quỹ khẩn cấp cho một vài tình huống không thể đoán trước được, chẳng hạn như mất việc đột ngột hoặc bị cắt lương. 

Quỹ khẩn cấp có thể được coi như một bộ giảm xóc. Nó phải đủ duy trì cuộc sống của bạn ít nhất từ 3 đến 6 tháng. 

Cần có thời gian để xây dựng quỹ khẩn cấp cho bản thân. Bạn cần tính toán chi tiêu của mình và bắt đầu tiết kiệm một khoản tiền nhất định hàng tháng. 

Không nên để quỹ khẩn cấp trong tài khoản tiết kiệm. Giữ khoảng 50% số tiền tiết kiệm được và đầu tư phần còn lại vào trái phiếu. Điều này không chỉ giúp kiếm lãi trên số tiền đó, mà còn giảm rủi ro.

3. Có một danh mục đầu tư đa dạng

Sau khi chi tiêu cho bảo hiểm và tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp, bước tiếp theo sẽ là đầu tư. Điều quan trọng là phải có một danh mục đầu tư - sự kết hợp của các khoản đầu tư khác nhau. 

Ý tưởng là cần có nhiều khoản đầu tư kết hợp để đem lại lợi nhuận cao hơn và rủi ro thấp hơn. Đây thật sự là một điều khó khăn cho các nhà hoạch định tài chính, các nhà quản lý quỹ và đầu tư cá nhân. 

Trong khi xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, hãy xem xét các tài sản có mối tương quan thấp. 

Bên cạnh đó, phải thận trọng với các chi phí ẩn và hoa hồng giao dịch khi đầu tư vào quỹ tương hỗ - quỹ huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành cổ phiếu, hay quỹ hoán đổi danh mục - là quỹ đầu tư nắm giữ các loại tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, hoặc trái phiếu.

Hơn nữa, cổ phiếu không phải là con đường duy nhất để đầu tư. Bạn luôn có thể xem xét vàng hoặc trái phiếu vàng - một loại trái phiếu có phương thức thanh toán bằng tiền vàng khi tới ngày đáo hạn. 

4. Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn đi kèm với rủi ro riêng và người ta phải kiên nhẫn trong một thời gian dài để kiếm được phần thưởng xứng đáng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải có đủ vốn để chi trả cho thời gian chờ đợi lâu như vậy.

Ngoài việc đưa ra các quyết định sáng suốt, hãy lựa chọn một chiến lược và gắn bó với nó. Điều cực kỳ quan trọng là phải tập trung vào các mục tiêu tài chính và tin tưởng vào kế hoạch của bạn.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là phải biết vạch ra mục tiêu rõ ràng và kiên trì thực hiện từng bước nhỏ để đạt được chúng. Cần có thời gian để xây dựng một kế hoạch tài chính minh bạch, nhưng bạn không thể dễ dàng từ bỏ nếu kế hoạch không diễn ra suôn sẻ.

Phùng Nguyệt

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.