|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các nhóm doanh nghiệp Mỹ hối thúc chính phủ dỡ bỏ thuế trừng phạt đánh vào nhôm và thép

17:30 | 21/06/2021
Chia sẻ
Các nhóm doanh nghiệp Mỹ đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ thuế trừng phạt mà chính quyền tiền nhiệm đã thực thi, khi thuế tiếp tục khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng nước này chịu ảnh hưởng, trong khi làm gia tăng sức ép lạm phát.

Trong lá thư gần đây gửi tới Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, một số hiệp hội đại diện cho hàng trăm nhà sản xuất hàng gia dụng, thiết bị điện tử và thiết bị bếp Âu cho rằng, do thuế trừng phạt, chỉ riêng Mỹ có giá kim loại cao, khi các nhà sản xuất phải nhập thép ở mức cao hơn 40% so với các đối thủ trên toàn cầu, khiến giá hàng hóa thành phẩm do các công ty Mỹ sản xuất không thể cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu có giá rẻ hơn và đe dọa đến việc làm trong ngành chế tạo nước này.

Các hiệp hội hối thúc chính quyền của ông Biden dỡ bỏ thuế được áp theo Mục 232 Đạo luật Mở rộng Thương mại đối với nhôm và thép ba năm trước dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. 

Theo lá thư, các công ty đã rơi vào tình trạng thiếu nhôm và thép kéo dài và gây ảnh hưởng lớn và cùng với các yếu tố khác, điều này đang khiến giá cao kỷ lục, trong khi kéo dài quy trình sản xuất.

Các nhóm doanh nghiệp Mỹ hối thúc chính phủ dỡ bỏ thuế trừng phạt đánh vào nhôm và thép - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Lá thư được gửi sau khi một nhóm trên 300 nhà sản xuất Mỹ trong tháng trước lên tiếng nói rằng Tổng thống cần ngay lập tức hủy bỏ thuế trừng phạt đối với nhôm và thép. 

Theo nhóm nay, nếu không dỡ bỏ thuế, tình hình sẽ xấu đi khi Mỹ xúc tiến kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng, với các dự án sẽ khiến nguồn cung thép và nhôm căng thẳng hơn, từ đó làm chậm quá trình xây dựng và đe dọa việc làm ngành chế tạo.

Trong khi đó, khi chi phí đầu vào và giá tiêu dùng đang gia tăng nhanh một cách đáng lo ngại trong những tuần gần đây, các công ty Mỹ đang kêu gọi chính quyền của ông Biden dỡ bỏ thuế được thực thi dưới thời ông Trump, do thuế góp phần làm tăng giá và gây ra tình trạng thiếu nguồn cung hàng hóa.

Theo Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng tại nước này trong tháng Năm tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008, trong khi giá của nhà sản xuất tăng 6,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2010.

Lê Minh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.