Hàng hóa

Các hãng hàng không thế giới đối mặt với chi phí nhiên liệu tăng

21:35 | 09/01/2020

Chia sẻ

Việc tránh không phận của Iran và Iraq là một vấn đề khiến cho các hãng hàng không phải đau đầu vì các chuyến bay sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trước đây và chi phí nhiên liệu cũng sẽ gia tăng.
Các hãng hàng không thế giới đối mặt với chi phí nhiên liệu tăng - Ảnh 1.

Lộ trình của nhiều chuyến bay tránh không phận Iran và Iraq sẽ khiến chi phí nhiêu liệu tăng cao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, các hãng hàng không trên thế giới hiện đang phải đối mặt với tình trạng chi phí nhiên liệu tăng khi thay đổi lộ trình của các chuyến bay để tránh không phận của Iran và Iraq do căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran, làm tăng thêm áp lực về tài chính đối với ngành hàng không toàn cầu.

Cụ thể, các hãng hàng không như Lufthansa AG của Đức, Air France-KLM SA, Singapore Airlines và Malaysia Airlines đã chuyển hướng các chuyến bay sau một loạt các vụ phóng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Theo ông John Strickland, một nhà tư vấn độc lập về hàng không, tránh không phận của Iran và Iraq là một vấn đề khiến cho các hãng hàng không phải đau đầu vì các chuyến bay sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trước đây, dẫn đến việc lịch trình bị xáo trộn và làm gia tăng chi phí.

Cũng về vấn đề này, ông Mark Zee, nhà sáng lập OPSGROUP, cơ quan giám sát những rủi ro của ngành hàng không vũ trụ toàn cầu, cho biết việc thay đổi lộ trình của các chuyến bay để tránh không phận của Iran và Iraq có thể khiến cho các chuyến bay từ châu Âu đến châu Á phải kéo dài thời gian thêm khoảng 40 phút.

Các dữ liệu từ ứng dụng theo dõi các chuyến bay Flightradar 24 và những phản hồi của các hãng hàng không cho thấy các hãng này chủ yếu chuyển hướng các chuyến bay đi qua các khu vực của Saudi Arabia và Ai Cập.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng sau vụ không kích của Mỹ ngày 3/1 nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.

Văn Khoa