Hàng hóa

CNBC: Giá dầu sẽ vượt mức 100 USD/thùng nếu Iran chặn eo biển Hormuz

08:23 | 09/01/2020

Chia sẻ

Theo các chuyên gia về năng lượng, giá dầu sẽ tăng với tốc độ tên lửa nếu Iran tiến hành phong toả hoàn toàn eo biển Hormuz.

Căng thẳng địa chính trị leo thang dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột qui mô ngày càng lớn ở Trung Đông, với các thành phần tham gia thị trường năng lượng lo ngại khủng hoảng có thể sớm làm gián đoạn nguồn cung dầu thô trong khu vực.

Điều này đẩy eo biển quan trọng nhất đối với hoạt động vật chuyển dầu mỏ trở lại tâm điểm của sự chú ý.

Trao đổi với CNBC hôm 8/1, James Eginton, chuyên gia phân tích đầu tư tại Tribeca Investment Partners, cho biết động thái đóng cửa hoàn toàn nguồn cung dầu thô ở eo biển Hormuz sẽ kéo giá dầu tăng vọt.

Nằm giữa Iran và Oman, eo biển Hormuz là một tuyến đường thủy hẹp nhưng có tầm quan trọng chiến lược, kết nối các nhà sản xuất dầu thô ở Trung Đông với các thị trường trọng điểm trên toàn thế giới.

Năm 2018, dòng chảy dầu hàng ngày tại kênh trung bình đạt 21 triệu thùng/ngày, tương đương với khoảng 21% lượng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu.

"Nếu bạn chặn eo biển Hormuz, bạn sẽ khiến giá dầu vượt 100 USD", ông Eginton nói.

"Trong vài ngày tới, nếu chúng ta thấy Iran bắt đầu cố gắng chặn eo biển Hormuz thì chúng ta nên dự báo giá dầu sẽ tăng cao hơn ".

Theo Investing, giá dầu đã giảm gần 5% trong phiên giao dịch ngày 8/1, với dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ phá ngưỡng hỗ trợ quan trọng 60 USD/thùng và giá dầu thô Brent xuống dưới 65 USD vì Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm dừng hành động quân sự với Iran sau khi Tehran tấn công căn cứ không quân Mỹ.

Tuy nhiên, trong đầu phiên giao dịch, giá dầu WTI có lúc chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2019 ở 65,65 USD/thùng, giá dầu thô Brent bứt phá mức 71,28 USD sau thông báo về cuộc tấn công của Iran nhắm vào hai căn cứ không quân của Mỹ tại Iraq.

CNBC: Giá dầu sẽ vượt mức 100 USD/thùng nếu Iran chặn eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images/Bloomberg.

Không mang tới lợi ích cho bất kì quốc gia nào

Mặc dù vậy, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết không có thương vong và chỉ thiệt hại nhỏ trong các cuộc tấn công kể trên. 

Vụ tấn công tên lửa diễn ra chỉ vài giờ sau lễ tang của tướng Qasem Soleimani hôm 7/1. Chỉ huy quân đội Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tập kích bởi máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) vào cuối tuần trước, làm leo thang căng thẳng vốn đã xấu đi giữa Iran và Mỹ.

Khả năng leo thang hơn nữa đã khiến một số chuyên gia gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu ngoài dự kiến ở Trung Đông.

Francisco Blanch, người đứng đầu phòng nghiên cứu hàng hóa và phái sinh tại Bank of America, cho biết ông tin rằng việc phong toả eo biển Hormuz rất có thể sẽ kéo giá dầu thô tăng lên 3 con số. 

Trong một lưu ý được công bố 7/1, ông Blanch chỉ ra mặc dù triển vọng của một động thái như vậy vẫn không thể xảy ra, với việc Iran lo ngại về phản ứng quân sự mạnh mẽ của Mỹ, có thể sẽ khiến giá dầu tăng vọt 20 - 40 USD.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) của Mỹ ước tính 76% dầu thô và khí ngưng tụ được chuyển qua eo biển Hormuz để đến thị trường châu Á vào năm 2018.

Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore được cho là những điểm đến lớn nhất của dòng chảy dầu thô đi qua eo biển Hormuz đến châu Á trong cùng kì, chiếm 65% tổng lượng dầu thô và khí ngưng tụ chảy qua Hormuz.

Vì vậy, Samir Madani, người đồng sáng lập công ty theo dõi bằng vệ tinh TankerTrackers.com, cho biết hồi đầu tuần rằng việc làm gián đoạn các luồng vận chuyển ở eo biển này sẽ không mang lại lợi ích cho bất kì bên nào. 

Hôm 8/1, Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay nhà điều hành tàu chở dầu của Arab Saudi, Bahri, đã tạm ngừng hoạt động quá cảnh qua eo biển Hormuz.

Các tàu chiến của Anh cũng được cho là đã đóng quân gần Vịnh để hỗ trợ những tàu chở dầu gắn cờ Anh đi qua eo biển Hormuz nếu cần thiết.

Lyly Cao