Hàng hóa

OPEC: Các cơ sở sản xuất dầu của Iraq vẫn an toàn, hoạt động sản xuất không bị gián đoạn

15:26 | 08/01/2020

Chia sẻ

Hôm 8/1, Tổng Thư kí OPEC Mohammed Barkindo cho biết các cơ sở dầu của Iran đều an toàn và hoạt động sản xuất của quốc gia Trung Đông vẫn đang được thực hiện.

Bên lề một hội thảo tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), ông Barkindo cho biết may mắn là các cơ sở dầu ở Iraq vẫn an toàn, sản xuất vẫn diễn ra và có hiệu quả.

Ông cũng chia sẻ sự lạc quan về việc Iraq sẽ tuân thủ 100% cam kết giảm sản lượng theo đúng thời hạn với OPEC, bất chấp căng thẳng đang diễn ra với Mỹ.

Trong một thông điệp gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Barkindo cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không thể gánh toàn bộ trách nhiệm cho việc duy trì một thị trường dầu mỏ ổn định.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng cho biết OPEC sẽ phản ứng với bất kì trường hợp thiếu dầu nào nếu cần thiết, tuy nhiên nguồn cung dự trữ chỉ có hạn.

Mặc dù vậy, ông Suhail al-Mazrouei cho biết khả năng thiếu nguồn cung là không cao và nhu cầu đang ở mức tốt, cũng như dự trữ dầu toàn cầu neo quanh mức trung bình 5 năm, theo Reuters.

Theo Bloomberg, giá dầu thô Brent đã tăng vọt hơn 5% lên 72 USD/thùng sau thông báo về cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào hai căn cứ quan sự Iraq đang tiếp đón quân đội Mỹ. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng tăng tới 4,5% lên 65,53 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.


Lyly Cao