Hàng hóa

Goldman Sachs: Đà tăng của giá dầu chỉ kéo dài nếu căng thẳng Mỹ - Iran dẫn tới gián đoạn nguồn cung

16:09 | 06/01/2020

Chia sẻ

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang có thể khiến dầu tăng cao, nhưng sự gián đoạn thực sự đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu mới là yếu tố cần thiết để giữ giá duy trì ở mức hiện tại.
Goldman Sachs: Đà tăng của giá dầu chỉ kéo dài nếu căng thẳng Mỹ - Iran dẫn tới gián đoạn nguồn cung - Ảnh 1.

Giá dầu thô Brent giao sau vượt mức 70 USD/thùng sau cuộc không kích của Mỹ tại Iraq. Đơn vị: USD/thùng. Nguồn: ICE/Bloomberg.

Giá dầu thô Brent, vốn đã tăng khoảng 6% kể từ khi cuộc không kích của Mỹ khiến một vị tướng hàng đầu của Iran thiệt mạng, có rủi ro đi xuống trong những tuần sắp tới nếu không có gián đoạn nguồn cung lớn, Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý hôm 6/1.

Theo cơ quan tài chính, dầu đã giao dịch trên mức giá trị hợp lý cơ bản của ngân hàng là 63 USD/thùng trước cuộc tấn công, nhờ sự nhiệt tình quá mức đối với rủi ro trong tháng 12/2019, mặc dù không có nhiều bằng chứng về sự tăng tốc trong tăng trưởng toàn cầu.

"Không có điều gì chắc chắn bất kì sự trả đũa tiềm năng nào của Iran sẽ nhắm vào các cơ sở sản xuất dầu. Sự cố gần đây tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq xảy ra trong khi không có sự gián đoạn đối với các mỏ dầu lân cận", các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs, gồm cả ông Jeff Currie, nhận định.

Theo Bloomberg, giá dầu thô Brent đã vượt 70 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ lên gần 65 USD trong phiên giao dịch ngày 6/1 khi Mỹ cảnh báo rủi ro cao của các cuộc tấn công bằng tên lửa gần căn cứ quân sự và cơ sở năng lượng ở Arab Saudi, trong khi Iran tuyên bố không còn bị ràng buộc bởi thoả thuận hạt nhân 2015.

Những phát biểu còn trở nên gay gắt hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran về sự trả đũa lớn của Mỹ, và đe dọa các lệnh trừng phạt nặng đối với đồng minh Iraq sau khi quốc hội của nước này bỏ phiếu trục xuất quân đội Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông để đáp trả cuộc tấn công tại Baghdad.

Cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu quan trọng ở Arab Saudi hồi tháng 9 cho thấy thị trường có sự linh hoạt đáng kể về nguồn cung, theo Goldman Sachs.

Ngân hàng nhận định chỉ có một đặt tăng giá vừa phải từ các mức hiện tại, ngay cả khi một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu thực sự xảy ra.

Vàng vẫn luôn là tài sản "né" khủng hoảng tốt hơn dầu trong những rủi ro địa chính trị như vậy, theo Goldman Sachs.

Lịch sử chỉ ra dưới hầu hết kết quả nào, kim loại quí có khả năng tăng vượt mức hiện tại. Ngân hàng duy trì dự báo 3, 6 và 12 tháng đối với giá vàng thế giới ở mức 1.600 USD/ounce.

Lyly Cao