Hàng hóa

Giá dầu có thể lên đến 80 USD/thùng nếu căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang

08:32 | 06/01/2020

Chia sẻ

Giá dầu có thể tăng vọt lên 80 USD/thùng nếu căng thẳng địa chính trị đang leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông, theo các chuyên gia phân tích.

Cuộc cuộc không kích tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) vào sáng sớm ngày 3/1 đã khiến tướng Qasem Soleimani, người dẫn dắt lực lượng quân đội tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran, thiệt mạng.

Một cuộc tấn công tương tự cũng khiến chỉ huy của lực lượng dân quân Iraq PMF hùng hậu được Iran hậu thuẫn, ông Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.

Ngay sau cuộc tấn công, giá dầu thô tăng hơn 3,5% với các thành phần tham gia thị trường năng lượng tăng cường mua vào.

Cuộc không kích, mà Lầu Năm Góc cho biết được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã làm gia tăng căng thẳng vốn đã mức cao giữa Mỹ và Iran, và làm dấy lên lo ngại về hành động trả đũa.

Trong vài giờ sau cái chết của tướng Soleimani, một điều rõ ràng: Iran sẽ đáp trả, các chuyên gia phân tích của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết trong một nghiên cứu được công bố hôm 3/1.

"Chúng tôi dự đoán các cuộc đụng độ ở mức độ thấp đến trung bình sẽ kéo dài ít nhất một tháng và có khả năng bị giới hạn ở Iraq. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ và một số binh sĩ Mỹ sẽ tử trận; Mỹ sẽ trả đũa bằng các cuộc tấn công ở Iraq".

Giá dầu có thể sẽ neo ở khoảng 70 USD/thùng, nhưng cũng có thể leo lên đến 80 USD nếu xung đột lan sang các mỏ dầu ở miền Nam Iraq hoặc nếu Iran gia tăng quấy rối hoạt động vận chuyển thương mại, các chuyên gia nói thêm.

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (6/1), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,95% lên 64,28 USD/thùng; giá dầu thô Brent tăng hơn 2% lên 70,06 USD/thùng.

Lyly Cao