|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cắt giảm lễ tổng kết năm 2022, khuyến khích nhân viên nghỉ phép để đi du lịch

11:21 | 26/12/2022
Chia sẻ
Thay vì tổ chức các buổi lễ tổng kết năm hoành tráng như thường lệ, các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, LG, SK, Hyundai,... đã cắt giảm các buổi lễ này trong năm 2022 và khuyến khích nhân viên dùng hết ngày nghỉ phép để nghỉ trọn vẹn trước khi bước vào năm mới 2023.

Các công ty lớn tại Hàn Quốc như Samsung, SK, Hyundai Motors và LG sẽ kết thúc năm 2022 theo một cách lặng lẽ mà không có các buổi lễ tổng kết hoành tráng như mọi năm, theo nguồn tin từ các quan chức trong ngành được Korea Times tổng hợp.

Các buổi lễ cuối năm được tổ chức hoành tráng đã trở thành dĩ vãng tại nhiều doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc khi văn hóa coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và khuyến khích nhân viên sử dụng những ngày nghỉ phép còn lại của họ đang trở thành xu hướng bình thường mới.

Ngay cả các nghi lễ đón năm mới cũng đã được thay thế hoặc giảm bớt và chuyển sang hình thức tổ chức theo kiểu trực tuyến sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành trên toàn cầu.

Gã khổng lồ Samsung Electronics có kế hoạch kết thúc năm 2022 mà không tổ chức các buổi lễ. Công ty đã trải qua đợt cải tổ nhân sự quy mô lớn vào cuối năm và tổ chức các sự kiện quan trọng khác như cuộc họp chiến lược toàn cầu cho lĩnh vực giải pháp thiết bị (DS) vào ngày 2/12, cũng như lễ khai trương trung tâm R&D Việt Nam tại vào ngày 23/12.

Tới năm 2023, Samsung cũng sẽ tham gia Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2023 (CES 2023), triển lãm công nghệ thông tin và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới dự kiến diễn ra vào đầu năm sau. Lễ chào đón năm mới dự kiến được tổ chức vào ngày 2/1/2023 tại Samsung Digital City ở Suwon, tỉnh Gyeonggi, với sự tham dự của Trưởng bộ phận DS Kyung Kye-hyun và các giám đốc điều hành khác.

Nhà lãnh đạo LG  Koo Kwang-mo trong một bài phát biểu gửi lời chúc tới toàn thể nhân viên. (Ảnh: Korea Times).

Một công ty lớn khác là SK sẽ không tổ chức lễ tổng kết cấp tập đoàn mà dự kiến sẽ để cho từng chi nhánh quyết định xem họ có tổ chức sự kiện này hay không vì nhiều giám đốc điều hành và nhân viên đi nghỉ trong dịp lễ cuối năm và Tết dương lịch.

"Với sự nở rộ của văn hóa coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, việc sử dụng các ngày nghỉ cuối năm đã trở nên phổ biến, điều này đương nhiên làm giảm các cuộc tụ họp quy mô lớn", một quan chức trong ngành cho biết.

SK đã không tổ chức sự kiện chào đón năm mới riêng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát và thay vào đó là việc Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won gửi email chúc mừng năm mới tới các giám đốc điều hành và nhân viên.

Tập đoàn ô tô Hyundai cũng sẽ không tổ chức riêng một buổi lễ tổng kết cuối năm. Thay vào đó, Hyundai Motor có kế hoạch hoãn lễ kỷ niệm tổng kết năm nay vào ngày 29/12 để kết thúc ngày làm việc của năm và cho tất cả nhân viên nghỉ vào ngày 30/12.

Tập đoàn ô tô Hyundai đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi sau khi phát triển nền tảng metaverse của riêng mình, được gọi là Hyundai Motor Group (HMG) Park, cho lễ chào đón năm mới năm nay, nơi Chủ tịch điều hành HMG Chung Euisun đã có bài phát biểu chúc mừng năm mới. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa quyết định về hình thức mà họ sẽ chọn để tiến hành buổi lễ chào đón năm mới 2023.

Chủ tịch Hyundai Chung Euisun chưa có quyết định về việc lựa chọn hình thức chào đón năm mới 2023. (Ảnh: Korea Times).

Đối với lĩnh vực bán lẻ, hầu hết doanh nghiệp sẽ chào đón cuối năm mà không có sự kiện đặc biệt nào. Lotte On đã tổ chức lễ tổng kết trực tuyến với toàn thể nhân viên vào ngày 22/12 và giao bộ dụng cụ giải khát bao gồm đồ uống và đồ ăn nhẹ đến nhà của nhân viên.

Tập đoàn LG và các chi nhánh quan trọng như LG Corp., LG Electronics và LG Chem sẽ kết thúc hoạt động kinh doanh trong năm nay vào ngày 23/12 và khuyến khích nhân viên của họ đi nghỉ từ ngày 26/12 đến ngày 30/12.

"LG không có buổi lễ tổng kết năm riêng biệt. Thời gian khuyến nghị nghỉ cuối năm đã được triển khai để người lao động có thể bình tâm gói gọn những ngày cuối năm và nghỉ ngơi đầy đủ trước khi đón chào năm mới”, một quan chức trong ngành cho biết.

Ngày 20/12, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo là người đầu tiên phát biểu chúc mừng năm mới giữa các lãnh đạo tập đoàn lớn. LG sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 2/1/2023 mà không có bất kỳ sự kiện đặc biệt nào.

Lotte Department Store và Lotte Mart đang khuyến khích nhân viên của mình sử dụng hết số ngày nghỉ phép hàng năm. LS Group cũng khuyến khích nhân viên của mình tại mỗi chi nhánh sử dụng hết số ngày nghỉ phép còn lại.

Kumho Petrochemical cũng đã kết thúc ngày làm việc trong năm nay vào ngày 23/12 và nghỉ lễ toàn công ty vào tuần này. Công nhân tại các nhà máy, những người làm việc theo ca luân phiên suốt ngày đêm, sẽ được trả lương vào dịp lễ.

Với trường hợp của Tập đoàn Hanwha, trước đây, Chủ tịch Kim Seung-youn và các lãnh đạo cấp cao của các chi nhánh đã cùng nhau tụ tập ăn súp bánh gạo và đọc địa chỉ đón năm mới, nhưng hoạt động chào mừng năm mới này đã bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Kim cũng đã được ghi âm trước và thông báo qua chương trình phát thanh nội bộ vào đầu năm 2022. Lễ đón năm mới 2023 hiện chưa được quyết định.

Tập đoàn POSCO sẽ không tổ chức tiệc tổng kết năm mà chỉ tổ chức lễ đón năm mới vào ngày 3/1/2023. Chủ tịch Choi Jung-woo có kế hoạch phát biểu chúc mừng năm mới tới các giám đốc điều hành và nhân viên theo cả hình thức trực tuyến và ngoại tuyến.

Cửa hàng bách hóa Hyundai có kế hoạch tổ chức một buổi lễ đón năm mới trực tuyến vào ngày 2/1/2023. Tập đoàn Lotte đang xem xét liệu có nên tiến hành một sự kiện ngoại tuyến hay không. Trong khi đó, LS Group dự kiến tổ chức lễ đón năm mới vào ngày 3/1/2023.

Anh Nguyễn