|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các công ty bảo hiểm Trung Quốc điêu đứng vì lũ lụt

16:22 | 20/08/2021
Chia sẻ
Mưa bão nghiêm trọng và lũ lụt ở Trung Quốc đang khiến lợi nhuận của các công ty bảo hiểm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đồng thời làm lộ rõ sự thiếu hụt của hệ thống bảo hiểm thiên tai của quốc gia này.

Theo báo cáo của S&P Global Ratings, tính đến ngày 3/8, lũ lụt ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) là sự kiện khiến các công ty bảo hiểm tổn thất kỷ lục với 1,7 tỷ USD. Sự kiện này trực tiếp ảnh hưởng đến các công ty cung cấp bảo hiểm tài sản và thân thể, tính mạng. 

Tỉnh Hà Nam đã trải qua lượng mưa kỷ lục cao nhất kể từ năm 1951. Lũ lụt và lở đất đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, CNBC dẫn nguồn từ Global Times. Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho biết hơn một triệu ha cây trồng bị hư hại, hơn 35.000 ngôi nhà bị phá hủy trên toàn tỉnh. Bão lũ đã gây ra thiệt hại tương đương 20,63 tỷ USD.

"Chúng tôi dự kiến số tiền bảo hiểm do lũ lụt tại Hà Nam… sẽ vượt quá 8 tỷ nhân dân tệ (1,23 tỷ USD), chiếm khoảng 0,7% tổng phí bảo hiểm trực tiếp phi nhân thọ của Trung Quốc vào năm 2020," Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo ngày 27/7. 

Các công ty bảo hiểm Trung Quốc điêu đứng vì lũ lụt - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân trong đợt lũ lịch sử tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) hồi tháng 7. (Ảnh: Getty Images).

"Fitch tin rằng những thiệt hại do lũ lụt sẽ gây ra đối với ngành bảo hiểm vì các yêu cầu bồi thường đã tiếp tục tăng lên," báo cáo cho biết. Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên nhiên như bão, động đất và lũ lụt trong nhiều thập kỷ qua. 

Bảo hiểm vẫn đóng một vai trò yếu trong hệ thống bồi thường thiệt hại do thảm họa của Trung Quốc, yêu cầu bảo hiểm chỉ chiếm ít hơn 1% thiệt hại kinh tế trực tiếp. Báo cáo cho biết, việc bồi thường cho những thiệt hại liên quan đến các sự kiện thảm họa chủ yếu dựa vào các chương trình cứu trợ của chính phủ và các khoản quyên góp của cộng đồng.

Theo S&P, các công ty bảo hiểm không tính đến tần suất xảy ra các thảm họa này và tiếp tục sử dụng các mô hình lỗi thời để bán các gói bảo hiểm. Bên cạnh đó, sự thiếu nhận thức của cộng đồng và người dân Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận bảo hiểm thiên tai.

S&P cho biết vấn đề thiếu bảo hiểm có thể được giải quyết ở hai cấp độ. Với góc độ cá nhân, S&P dự đoán rằng mức độ ngập lụt kỷ lục trong hai năm qua có thể dẫn đến "nhận thức của cộng đồng nhiều hơn" và giúp họ thấy sự cần thiết của việc bảo vệ bằng bảo hiểm. Các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây cũng đã khuấy động mọi thứ ở cấp chính phủ. 

Theo S&P, Trung Quốc đã đổi mới nỗ lực thúc đẩy thâm nhập bảo hiểm thảm họa. Để khắc phục tình trạng thiếu nhận thức của người dân về bảo hiểm thiên tai, một số chính quyền địa phương như Thâm Quyến, Quảng Đông... đã thay mặt người dân của họ theo đuổi các chính sách bảo hiểm.

Theo các chuyên gia khí hậu, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc đóng một vai trò trong sự nóng lên toàn cầu gần đây. Các siêu đô thị của quốc gia tỷ dân này cùng các khu vực rộng lớn, phát triển khác được bao phủ bằng bê tông, khiến nước mưa khó thoát qua và tăng nguy cơ ngập úng. 

Theo một tổ chức bảo hiểm, bão lụt và các mô hình rủi ro vẫn chưa được phát triển ở Trung Quốc, lũ lụt nghiêm trọng "sẽ trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu". 

"Điều này đặc biệt đúng trong không gian đô thị, nơi bề mặt đất không thấm nước làm giảm sự xâm nhập và tăng nguy cơ lũ quét trong các trận bão", báo cáo của S&P viết.

Theo S&P, sẽ cần nhiều bảo hiểm hơn để bảo vệ khỏi các sự kiện lũ lụt và các nhà cung cấp sẽ phải chịu "độ nhạy cao hơn đối với các rủi ro liên quan đến lũ lụt" khi bán bảo hiểm. S&P cho biết các công ty bảo hiểm cần tính đến quá trình đô thị hóa này và thường xuyên cập nhật các mô hình thảm họa của họ - các hệ thống máy tính tạo ra sự kiện mô phỏng và xem xét các yếu tố rủi ro khác nhau để xác định mức thiệt hại tiềm ẩn.

Thùy Trang