|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

BVSC: Lạm phát đạt đỉnh trong quý IV, sang năm 2023 áp lực lạm phát sẽ giảm

08:10 | 20/07/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia tại đây nhận định lạm phát Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong quý IV, tăng trưởng GDP có thể đạt 14% trong quý III, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại từ quý IV.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định lạm phát tại Việt Nam có thể kiểm soát ở ngưỡng 4% cho cả năm 2022.

"Lạm phát sẽ còn tăng mạnh hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn còn công cụ để kiểm soát lạm phát trong năm nay", các chuyên gia tại đây cho biết.

BVSC cũng nhận định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nửa cuối năm sẽ tăng mạnh hơn, có thể lên tới 5-6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, lạm phát dự báo sẽ đạt đỉnh trong quý IV, sang năm 2023, áp lực lạm phát sẽ giảm. 

 

 Nguồn: BVSC. 

Nhận định về tăng trưởng GDP,  với mức nền thấp của quý III/2021, tăng trưởng GDP có thể đạt 14% trong quý III năm nay, nhờ động lực tăng từ sự hồi phục của tiêu dùng và sản xuất. Tăng trưởng GDP sau đó có thể sẽ gặp khó khăn khi động lực chỉ còn đến từ đầu tư công.   

"Tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại từ quý IV. Ảnh hưởng rõ nét hơn trong năm 2023", BVSC nêu quan điểm.

 Nguồn: BVSC. 

Về khu vực xuất nhập khẩu, công ty này dự báo nửa sau 2022 xuất khẩu có thể gặp khó khăn do triển vọng kém tích cực của cầu tiêu dùng thế giới.

Với tiêu dùng, việc mở cửa toàn diện nền kinh tế giúp tiêu dùng trong nước hồi phục mạnh và lấy lại đà tăng. Quý III năm nay sẽ còn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh hơn nữa khi so sánh với mức nền thấp của năm 2021. Tuy nhiên, theo BVSC, tăng trưởng năm 2023 có thể chậm lại.

Báo cáo còn cho biết vốn FDI đăng ký mới có dấu hiệu chững lại, kể cả loại trừ khoản tăng đột biến trong năm 2021. Vốn FDI đăng ký từ phần lớn các đối tác FDI chính (ngoại trừ Hàn Quốc) đều ghi nhận giảm. Điểm tích cực là dòng vốn vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo vẫn ghi nhận tăng trưởng – là động lực cho ngành sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, BVSC đánh giá các NHTW lớn nâng lãi suất có thể sẽ ảnh hưởng tới triển vọng FDI. 

Nguồn: BVSC.

Anh Đào

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.