Kinh doanh

BTS kiếm hàng triệu USD khi cổ phiếu Big Hit nhảy vọt trong phiên chào sàn

12:37 | 15/10/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu của công ty giải trí Big Hit đã tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 15/10. Khối tài sản của nhà sáng lập Bang Si-hyuk và 7 thành viên nhóm nhạc BTS cũng tăng theo.

Ở Seoul, giá cổ phiếu của Big Hit Entertainment, công ty chủ quản của nhóm nhạc thần tượng BTS, mở đầu phiên giao dịch ở mức 270.000 won (tương đương 235 USD)/cổ phiếu, tăng 30%. Big Hit đưa ra giá chào bán công khai ban đầu (IPO) là 135.000 won/cổ phiếu.

Thành công bước đầu đẩy giá trị thị trường của Big Hit lên 11.000 tỉ won, lớn hơn ba công ty giải trí lớn khác tại Hàn Quốc cộng lại.

Thương vụ IPO trị giá 820 triệu USD của Big Hit cũng là đợt IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong ba năm qua. Công ty chủ quản của BTS vẫn tiếp tục phát triển mạnh, ngay cả khi đại dịch COVID-19 buộc họ phải hủy hàng loạt show diễn trực tiếp trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nhờ mức độ phổ biến của BTS và thành công vang dội của bản hit "Dynamite" trên thị trường âm nhạc thế giới, nhà đầu tư lại đổ dồn sự chú ý vào thương vụ IPO của Big Hit.

Sau khi giá cổ phiếu tăng vọt, khối tài sản của nhà sáng lập kiêm CEO Bang Si-hyuk đã chạm ngưỡng 3,8 tỉ USD, biến ông trở thành một trong những người giàu nhất Hàn Quốc.

CEO Bang cũng chia sẻ cổ phần với 7 thành viên BTS, trao cho mỗi người 68.385 cổ phiếu của công ty vào tháng 8. Theo Bloomberg, nếu giá cổ phiếu duy trì ở mức cao, mỗi thành viên có thể thu về hơn 20 triệu USD.

Ngoài ra, một nhóm nhân viên Big Hit đã đăng kí 1,4 triệu cổ phiếu trị giá 499 tỉ won, đồng nghĩa là mỗi người có thể thu về hơn 1 triệu USD nếu toàn bộ 297 nhân viên toàn thời gian (không bao gồm các giám đốc) như trong hồ sơ hồi tháng 7 đăng kí mua số lượng cổ phiếu như nhau. Theo luật, các công ty tại Hàn Quốc được phép phân bổ tối đa 20% cổ phiếu IPO cho nhân viên.

Big Hit cũng cho nhân viên và các giám đốc cấp cao thêm quyền chọn cổ phiếu. Đại diện của Big Hit từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến nội bộ công ty trong đợt IPO này.

BTS kiếm hàng triệu USD khi cổ phiếu Big Hit nhảy vọt trong phiên chào sàn - Ảnh 1.

7 thành viên BTS trong một áp phích quảng cáo. (Ảnh: Bloomberg)

Giới đầu tư cũng thu lợi lớn từ hoạt động niêm yết gần đây tại Hàn Quốc, đặc biệt là từ các công ty hưởng lợi từ dòng tiền tìm nơi trú ẩn trong đại dịch COVID-19.

Nhu cầu của nhà đầu tư nhỏ lẻ với cổ phiếu của Big Hit là cực kì lớn, cao hơn 1.000 lần so với lượng cổ phiếu chào bán. Nhu cầu của nhà đầu tư bán lẻ cũng vượt 600 lần so với số lượng cổ phiếu IPO.

Thương vụ niêm yết của Big Hit thành công ngay cả khi BTS đang vấp phải làn sóng chỉ trích ở Trung Quốc sau một bài phát biểu của nhóm về quan hệ Mỹ - Hàn trong chiến tranh Triều Tiên.

Sau vụ việc, Samsung Electronics phải loại bỏ sản phẩm điện thoại thông minh và tai nghe phiên bản BTS khỏi các cửa hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử Tmall của Alibaba Group và JD.com.

Dù là chìa khóa thành công của Big Hit, BTS cũng là rủi ro lớn của công ty giải trí này, khi mà gần 90% doanh thu của Big Hit trong nửa đầu năm nay đều đến từ chủ nhân ca khúc "Dynamite".

Tuổi tác của 7 thành viên là mối lo ngại lớn vì Hàn Quốc yêu cầu công dân nam trong độ tuổi 18 - 28 phải phục vụ trong quân đội trong hai năm. "Anh cả" Kim Seok-jin của nhóm hiện đã 27 tuổi, Bloomberg cho hay.

BTS kiếm hàng triệu USD khi cổ phiếu Big Hit nhảy vọt trong phiên chào sàn - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Bang Si-hyuk (đứng giữa) tại lễ niêm yết ở Sàn Chứng khoán Hàn Quốc ngày 15/10. (Ảnh: Bloomberg)

Quốc hội Hàn Quốc đang cân nhắc về một dự thảo luật, trong đó đề xuất cho phép các ngôi sao giải trí hàng đầu được hoãn nghĩa vụ quân sự đến năm 30 tuổi nếu có "đóng góp to lớn" trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra nước ngoài.

Một rủi ro khác là 30% nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu IPO của Big Hit có thể bán tháo cổ phiếu sau một tháng, khi giai đoạn lock-up hết hạn. Trong thời gian này, nhà đầu tư không được phép bán ra cổ phiếu hay hoàn lại một khoản đầu tư cụ thể nào. 

Trong quá khứ, cổ phiếu của SK Biopharmaceuticals đã giảm 10% sau giai đoạn lock-up ba tháng.

Yên Khê