Kinh doanh

Người hâm mộ BTS chi trăm nghìn USD, vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ để mua cổ phiếu công ty chủ quản

18:35 | 28/09/2020

Chia sẻ

Big Hit (công ty chủ quản của nhóm nhạc BTS) đang lên kế hoạch huy động 825,9 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO).

Kim Eun-hee, một người phụ nữ 51 tuổi tại Hàn Quốc, đang muốn hoàn tất bộ sưu tập các sản phẩm liên quan đến nhóm nhạc BTS bằng cách chi 120.000 USD để mua cổ phiếu của công ty chủ quản Big Hit trong đợt IPO lần này, Korea Times đưa tin. 

Bà Kim chỉ là một trong số những người hâm mộ mong muốn sở hữu ít nhất một cổ phiếu của Big Hit để ủng hộ thần tượng. Hiện tại, bà đang sở hữu một quán cafe theo chủ đề liên quan đến BTS tại Seoul. Quán của bà treo nhiều hình ảnh, vật lưu niệm của chính ban nhạc thần tượng.

BTS đã trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên đạt vị trí số một trên bảng xếp hạng 100 bài hát hay nhất với sản phẩm "Dynamite". 

Tại Hàn Quốc, nhu cầu mua cổ phiếu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng đột biến trong thời gian qua. Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ này được gọi với tên "người kiến", theo cách các cơ quan chức năng đưa ra các chính sách kích thích thị trường sau cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19.

Các nhà phân tích nhận định Big Hit sẽ lên ngôi vương khi lần IPO này có thể trở thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hâp dẫn nhất Hàn Quốc. Hiện tại ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đang theo dõi việc đăng kí mua quá nhiều cổ phiếu có thể gây ra các đợt sóng thông qua thị trường tiền tệ ngắn hạn.

Người hâm mộ BTS bỏ trăm nghìn USD, sẵn sàng vay tiền ngân hàng, xin tiền bố mẹ để mua cổ phiếu công ty chủ quản - Ảnh 1.

Các thành viên của BTS có thể kiếm về nhiều triệu USD với sự ủng hộ của người hâm mộ. Ảnh: The Verge.

"Tổng giá trị đặt mua của các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đạt 85,23 tỉ USD. Không cần phải lo về mức thanh khoản khi mang tính thời điểm rất cao sau khi BTS vừa dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard", Hwang Hyun-jun, một nhà phân tích tại DB Financial Investment cho biết.

Big Hit đang kì vọng huy động 825,9 triệu USD trong đợt IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong vòng 3 năm. Đợt gần nhất sẽ bán ra 7,1 triệu cổ phiếu với mức giá tương đương 89 - 115 USD/cổ phiếu. 

Tuy nhiên, định giá không phải là một vấn đề với bà Kim. Dù sẵn sàng bỏ ra 120.000 USD nhưng bà Kim vẫn cảm thấy rất may mắn nếu mua được chỉ một cổ phiếu của Big Hit. Giá cổ phiếu  của Big Hit có thể sẽ tăng hàng chục lần khi các "người kiến" đang dồn hết sức cho đợt IPO cua công ty chủ quản BTS.

Ông Bang Si-hyuk, CEO Big Hit, nhận định đợt IPO lần này có thể giúp các thành viên của nhóm BTS kiếm thêm nhiều triệu USD khi ông đã trao mỗi thành viên 68.385 cổ phiếu mỗi người.

Theo Korea Times, người hâm mộ BTS dự định sẽ mua cổ phần của Big Hit vào ngày sinh nhật các thành viên ban nhạc cũng như các ngày kỉ niệm khác.

Alice Park, một nhân viên ngân hàng 28 tuổi vừa vay hàng trăm nghìn USD để đặt mua cổ phiếu Big Hit nhân dịp sinh nhật V, một thành viên của BTS. Câu chuyện người hâm mộ mua cổ phiếu của công ty chủ quản để ủng hộ nhóm nhạc không hề mới tại Hàn Quốc.

Kim Seo-hyon, một người hâm mộ 12 tuổi của BTS, kì vọng bố mẹ sẽ mua cổ phiếu của Big Hit để có cơ hội gặp thần tượng trong Đại hội đồng cổ đông trong tương lai.

"Cháu không biết gì về cổ phiếu. Nhưng cháu biết các oppa của cháu rất giàu và việc mua cổ phiếu có thể giúp các anh ấy giàu hơn nữa. Từ đó, BTS có thể mua thêm những món đồ đẹp để mặc. Điều đó làm cháu vui hơn", Kim Seo-hyon trả lời phỏng vấn.

Năm 2008, một người hâm mộ của nhóm nhạc SNSD đã bỏ ra hơn 19.000 USD để mua cổ phần của SM Entertainment (công ty chủ quản). Sau 3 năm, giá cổ phiếu tăng 2.700%. 

Tiểu Phượng