|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

BSC: Nhiệt điện sẽ tiếp tục hưởng lợi trong quý IV khi El Nino diễn biến phức tạp

21:01 | 10/11/2023
Chia sẻ
BSC cho rằng chu kỳ El Nino sẽ có tác động rõ rệt hơn trong quý IV, lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục sụt giảm và giá bán điện trên thị trường cạnh tranh tăng cao. Điều này hỗ trợ cho các doanh nghiệp mảng nhiệt điện.

Bộ Công Thương cho biết 10 tháng năm 2023, sản lượng toàn hệ thống đạt 234,1 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhiệt điện vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng cơ cấu nguồn điện.

 

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng nhiệt điện được kỳ vọng tiếp tục hưởng lợi trong thời gian tới do chu kỳ El Nino quay trở lại.

Sau giai đoạn mùa mưa (tháng 6-10), chu kỳ El Nino sẽ có tác động rõ rệt hơn, lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục sụt giảm và giá bán điện trên thị trường cạnh tranh tăng cao.

Do đó, các nhà máy nhiệt điện sẽ là đối tượng hưởng lợi chính trong giai đoạn quý IV, trong khi nhóm thủy điện sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn do sản lượng sụt giảm.

Trong thống kê kết quả kinh doanh quý III, nhóm nhiệt điện có sự sụt giảm đáng kể về lợi nhuận do giá điện toàn phần trung bình năm 2023 ở mức thấp.

Riêng trong tháng 8, 9, giá điện toàn phần đạt 783 đồng/kWh và 998 đồng/kWh, lần lượt giảm 48% và 47% so với cùng kỳ năm 2022 do hoạt động sản xuất công nghiệp bị đình trệ và tăng huy động từ thủy điện.

Trong tháng 9, 10, một số nhà máy phải bảo dưỡng, nguồn cung khí đang dần cạn kiệt khiến lợi nhuận doanh nghiệp nhiệt điện giảm.

BSC cho rằng các doanh nghiệp xây lắp điện dự kiến sẽ cải thiện lợi nhuận trong năm 2024 nhờ các dự án mới của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được đẩy mạnh. Trong tháng 10, Bộ Công Thương đang thực hiện công tác đấu thầu cho dự án dường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối trị giá gần 23.000 tỷ đồng.

Các dự án điện lớn sẽ đẩy nhanh tiến độ, giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện sẽ được hưởng lợi sau thời gian dài các dự án điện trì trệ, chậm triển khai.

Hoàng Anh

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.