Kinh doanh

Bỏ túi 2 tỉ USD trong một ngày, trùm dầu mỏ lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu về kiếm tiền

15:39 | 18/09/2019

Chia sẻ

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở chế biến dầu ở Saudi Arabia vài ngày trước lại là vận may lớn của một trùm dầu mỏ ở Mỹ, bởi tài sản của ông tăng thêm 2 tỉ USD chỉ trong một ngày.

Tài sản của Harold Hamm, chủ tịch hãng dầu mỏ Continental Resources, vừa tăng thêm 2 tỷ USD chỉ trong một ngày sau khi cổ phiếu công ty tăng vọt 22% hôm 16/9, theo Bloomberg.

2 tỉ USD trong một ngày là mức tăng kỉ lục từ năm 2016 và mức tăng tài sản lớn nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới.

Giá dầu thế giới tăng kỷ lục sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở chế biến dầu ở Saudi Arabia, khiến 5% lượng dầu mỏ trên toàn cầu biến mất.

Các nhà chuyên môn dự đoán Saudi Arabia cần vài tháng để phục hồi trữ lượng dầu đã mất bởi vụ tấn công.

Harold Hamm

Tỉ phú Harold Hamm, người sở hữu 77% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ Continental Resources. Ảnh: NBC

Tính đến hôm 13/9, cổ phiếu của Continental đã mất giá 20% trong năm nay. May mắn thay cho tập đoàn, sự cố tại Saudi Arabia khiến giá cổ phiếu tăng vọt, nâng tổng tài sản của Hamm lên 11,6 tỷ USD. Ông sở hữu 77% cổ phần của tập đoàn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 12/9 với Bloomberg Television, doanh nhân 73 tuổi khẳng định ông không có ý định biến Continental thành doanh nghiệp tư nhân.

Chào đời và lớn lên ở vùng nông thôn bang Oklahoma, Mỹ, Harold là con thứ 13 trong một gia đình nông dân. Ông làm việc ở các mỏ dầu khi còn là một thiếu niên. Năm 1967, khi mới 21 tuổi, ông thành lập công ty Continental Resources.

Từ một công ty khởi nghiệp, Continental Resources trở thành công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Hiện tại, Continental Resources là một trong 10 nhà sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ. 

Là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong ngành dầu mỏ và khí đốt ở Mỹ, Harold tự đặt ra sứ mệnh cho bản thân là giúp ngành năng lượng Mỹ độc lập với thế giới bên ngoài trong thập niên tới.

Luân Thường