Kinh doanh

Tỷ phú công nghệ Cuban: 'Triết học sẽ soán ngôi khoa học máy tính'

16:43 | 30/06/2019

Chia sẻ

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban cho rằng việc sở hữu tấm bằng đại học về khoa học máy tính không còn là 'khoản đầu tư an toàn' như nhiều người quan niệm.

Theo khảo sát của trang tìm kiếm việc làm Glassdoor, khoa học và kỹ thuật máy tính là ngành học mang lại thu nhập cao nhất năm 2017. Trong khi đó, sinh viên của các ngành nghệ thuật thường kiếm được ít tiền hơn.

Tuy nhiên, tỷ phú công nghệ Mark Cuban lại cho rằng đã đến lúc phải có sự thay đổi, theo CNBC.

“Tôi dự đoán trong 10 năm tới tấm bằng về chuyên ngành nghệ thuật và triết học sẽ có giá trị hơn lập trình”, vị tỷ phú trả lời phỏng vấn AOL, trang thông tin và dịch vụ của Mỹ.

Tỷ phú công nghệ Cuban: 'Triết học sẽ soán ngôi khoa học máy tính' - Ảnh 1.

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban khuyên sinh viên chọn những ngành hướng đến tư duy rộng lớn như triết học. Ảnh: Fortune.

Ông Mark Cuban tin rằng trí tuệ nhân tạo đang mang lại sự thay đổi lớn trong thị trường việc làm. Công nghệ sẽ ngày một thông minh hơn, đến mức có khả năng tự lập trình mà không cần con người trợ giúp, tác động.

“Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, con người đang bắt đầu quá trình tự động hóa. Trong 10 đến 15 năm tới, công nghệ có thể tự tìm ra cách để vận hành. Liệu trí tuệ nhân tạo có làm thay đổi lực lượng lao động hay không? Câu trả lời là có. Câu hỏi đặt ra là những ai sẽ bị thay thế trong kỷ nguyên tự động hóa này?”, ông Cuban phân tích.

Từ góc nhìn đó, vị tỷ phú công nghệ phân tích những công việc trước đây được coi là hái ra tiền như kế toán hay lập trình sẽ phải đối mặt sự trỗi dậy của tự động hóa.

“Tốc độ phát triển chóng mặt của trí tuệ nhân tạo khiến tôi thật sự sợ hãi. Tất cả thay đổi mà công nghệ mang lại như iPhone (10 năm trước), Internet (20 năm trước) và máy tính cá nhân (30 năm trước), đến lúc này, chẳng là cái gì so với trí tuệ nhân tạo”, ông Cuban nói tại một sự kiện thường niên về âm nhạc, nghệ thuật và những sáng kiến mới tại thành phố New York, Mỹ.

Ông khuyên sinh viên nên học các ngành đào tạo kỹ thuật chuyên môn đặc biệt hơn và những ngành có thể hướng cho họ khả năng tư duy rộng lớn, chẳng hạn như triết học.

Trước đó, phát biểu tại một liên hoan phim năm 2017, ông Cuban nêu quan điểm rằng việc nhận thức về khả năng tư duy phản biện và tiếp cận mọi thứ từ cái nhìn mang tính toàn cầu sẽ trở nên quan trọng hơn là những công việc liên quan lập trình hay kế toán viên như hiện tại.

Mark Cuban sinh ngày 31/7/1958 tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ. Ông là chủ tịch của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ nổi tiếng Dallas Maverick, chủ tịch mạng truyền hình AXS TV và đồng chủ tịch của công ty giải trí đa phương tiện 2929 Entertainment.

Ngoài ra, tỷ phú công nghệ Mark Cuban cũng tham gia chương trình Shark Tank của kênh ABC News (Mỹ) với tư cách "cá mập" đầu tư.


Phương Hà