Kinh doanh

Tội phạm công nghệ giả giọng nói lừa giám đốc doanh nghiệp hơn 240.000 USD

15:31 | 05/09/2019

Chia sẻ

Với phần mềm giả giọng nói của con người, một số phần tử tội phạm đã lừa một giám đốc ở Anh chuyển khoản 243.000 USD hồi tháng 3.

Lừa đảo qua điện thoại không phải hiện tượng hiếm, song nạn nhân hiếm khi là giám đốc một doanh nghiệp.

Hồi tháng 3, những kẻ lừa đảo đã giả giọng một tổng giám đốc tập đoàn năng lượng Đức để gọi điện thoại cho một giám đốc công ty con ở Anh.

Trong quá trình nói chuyện, chúng giục vị giám đốc ở Anh chuyển 220.000 EUR (243.000 USD) cho đối tác cung ứng ở Hungary trong vòng một giờ và chúng cam kết đối tác sẽ hoàn trả tiền ngay, Wall Street Journal đưa tin.

Phone Scam

Ảnh minh họa: stuff.co.nz

Vị giám đốc ở Anh tin rằng ông đang nói chuyện với tổng giám đốc bên Đức vì chất giọng đặc trưng của "sếp" trong điện thoại. Ông đã chuyển tiền vào số tài khoản mà "ông chủ mạo danh" đưa.

Sau đó, bọn lừa đảo gọi lần thứ hai để nói rằng chúng đã hoàn trả khoản tiền. Trong lần gọi thứ ba, chúng tiếp tục yêu cầu vị giám đốc ở Anh thực hiện một số giao dịch khẩn cấp khác. Nhưng vì nhận thấy "sếp" không hoàn trả số tiền 243.000 như lời hứa nên ông nghi ngờ và từ chối thực hiện mệnh lệnh.

Khi vị giám đốc báo cáo sự việc với công ty bảo hiểm Euler Hermes, chuyên gia của công ty bảo hiểm phát hiện cuộc gọi phát sinh từ một số điện thoại ở Áo và số tiền đã tới Mexico cùng một số địa điểm khác.

Cả cảnh sát và công ty bảo hiểm đều chưa thể xác định hung thủ thực hiện cuộc gọi lừa đảo vị giám đốc ở Anh.

Luân Thường