|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuyện áp dụng dữ liệu để ngừa rủi ro ở công ty bán đào

07:53 | 27/08/2019
Chia sẻ
Dữ liệu là yếu tố rất quan trọng để quản lí những sản phẩm có vòng đời siêu ngắn như đào. Công ty bán đào liên tục trao đổi với các nông trại để cập nhật số lượng đào mà họ hái mỗi sáng.

Chiến lược chạy đua với thời gian của cặp vợ chồng Jessica và Stephen Rose gồm 3 hướng. Vào mùa hè, Peach Truck bán đào hàng ngày ở 50 địa điểm tạ thành phố Nashville, "căn cứ địa" của công ty. 

Với hướng thứ hai, các xe tải "chu du" khắp 8 bang - bao gồm Tennessee, Kentucky, Ohio, Indiana, Pennsylvania, Michigan, Texas và Florida - để bán đào.

Hướng thứ ba là gửi các thùng đào nhỏ tới người mua lẻ trên khắp nước Mỹ.

thung dao

Một nhân viên của Peach Truck đưa các thùng đào vào siêu thị. Ảnh: Insider Louisville

Nếu gặp những xe tải chở đào của Peach Truck trên đường, người tiêu dùng có thể mua những thùng đào có khối lượng 11 kg với giá 42 USD, hoặc thùng 1,35 kg kg với giá 8 USD. Nếu mua trực tuyến, giá sẽ cao hơn tới 4-5 lần do phí vận chuyển. 

Chẳng hạn, nếu chi 42 USD để mua trực tiếp tại xe, người tiêu dùng sẽ có gần 50 quả đào. Nhưng nếu mua trực tuyến với số tiền đó, họ chỉ có 13 quả.

Dữ liệu là yếu tố rất quan trọng để quản lí những sản phẩm có vòng đời siêu ngắn như đào. Công ty liên tục trao đổi với các nông trại đào ở bang Georgia để cập nhật số lượng đào mà họ hái mỗi sáng, số lượng thùng mà công ty có thể bán.

Nhờ cập nhật dữ liệu liên tục, Peach Truck có thể kiểm soát lượng hàng tồn kho và ngừa nguy cơ đào thối rữa.

Peach Truck cũng phân tích người mua. Stephen ước tính 95% khách hàng sống bên ngoài bang Georgia, và phần lớn họ muốn trực tiếp ở xe tải hơn mua qua mạng.

dao ngon

Peach Truck luôn phải cập nhật dữ liệu liên tục để đưa đào tới người tiêu dùng trước khi chúng thối rữa. Ảnh: INC

Vận chuyển đào khắp các bang trước khi chúng thối rữa là thách thức lớn nhất. Peach Truck thuê những xe tải lớn để chở thẳng đào tới những nhà kho của công ty ở các địa phương, nơi nhân viên sẽ đưa chúng lên các xe tải mà họ thuê. 

Một vấn đề đối với hoạt động vận chuyển đào là chính phủ liên bang và các chính quyền bang ở Mỹ ban hành rất nhiều quy định chặt chẽ, khiến các tài xế có thể bỏ nghề sau thời gian ngắn. Ngoài ra, nhiều tài xế không thông cảm với nhu cầu giao hàng nhanh của Peach Truck.

"Hàng ngày, rất nhiều xe tải chạy khắp đất nước để đưa đào tới kho lạnh kịp thời, và xe tải mà của chúng tôi lại chở đào tới những nơi khác. Theo dõi hoạt động của chừng ấy xe tải là cơn ác mộng, song nó làm nên sự khác biệt", Stephen thổ lộ.

Nhạc Dương

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.