Hàng hóa

Bộ trường Năng lượng Nga: Chiến tranh thương mại và căng thẳng tại Iran khiến thị trường dầu thô rất bất ổn

16:09 | 20/05/2019

Chia sẻ

Những vấn đề ngày càng phức tạp tại Trung Đông và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các quốc gia sản xuất dầu thô khó đưa ra quyết định có nên giúp ổn định giá dầu hay không.
Bộ trường Năng lượng Nga: Chiến tranh thương mại và căng thẳng tại Iran khiến thị trường dầu thô rất bất ổn - Ảnh 1.

Chiến tranh thương mại và căng thẳng tại Iran khiến thị trường dầu thô bất ổn.

Căng thẳng địa chính trị hiện tại đang khiến các quốc gia sản xuất dầu thô ngày càng khó đưa ra quyết định có nên giúp ổn định giá dầu hay không, CNBC dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 19/5.

Khi được hỏi về căng thẳng tại Trung Đông, ông Novak cho biết các vấn đề trong khu vực ngày càng trở nên phức tạp hơn, đồng thời nói thêm xung đột thương mại Mỹ - Trung cũng góp phần gây ra bất ổn đối với thị trường dầu mỏ.

"Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã chứng kiến Mỹ và Trung Quốc thay phiên nhau áp thuế quan lên hàng hóa. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thấy những rủi ro có tính chất địa chính trị liên quan đến khu vực Trung Đông", ông Novak nói.

"Điều này cho thấy thị trường dầu mỏ đang rất bất ổn. Và có nhiều nhân tố đang trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến quyết định dài hạn quan trọng đối với thị trường dầu", ông nói thêm.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang chỉ vài ngày sau khi phiến quân Houthi (dưới sự hậu thuẫn của Iran) tổ chức các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các bể chứa dầu mỏ của Arab Saudi.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã siết chặt lệnh trừng phạt lên dầu thô và kim loại xuất khẩu của Iran như một phần của chiến dịch gây áp lực lên Nhà nước Hồi giáo.

Mặc dù Iran đã tuyên bố họ sẽ chấm dứt một số điều luật trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu các nước châu Âu từng kí kết thỏa thuận không giải cứu ngành dầu mỏ và ngân hàng - vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Khi được hỏi liệu Nga có thể nỗ lực hơn nhằm thúc đẩy an ninh và ổn định tại khu vực Trung Đông với tư cách là một nước bạn của Iran hay không, ông Novak cho hay: "Chúng tôi cần điều chỉnh các mối quan hệ hết mức có thể để vấn đề an ninh năng lượng được đặt lên hàng đầu".

Ông cho rằng thật khó để đưa ra bình luận về các sự cố tại Trung Đông trong tuần qua mà không có đầy đủ chi tiết, nhưng vẫn nhấn mạnh về tầm quan trọng của an ninh năng lượng.

"Dầu được sản xuất mỗi ngày. Chúng tôi cần sản xuất 100 triệu thùng mỗi ngày. Và những sự cố như vừa qua có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng", ông nói.

Trần Nam Thi