Hàng hóa

Giá gạo basmati giảm 5% vì Ấn Độ chờ tín hiệu rõ ràng hơn về phương thức thanh toán xuất khẩu của Iran

08:23 | 15/05/2019

Chia sẻ

Giá lúa basmati đang được bán ở mức 47 rupee/kg, giảm khoảng 5% so với hai tuần trước, vì giới thương nhân và các công ty chờ sự rõ ràng hơn từ chính phủ về cơ chế thanh toán xuất khẩu sang Iran.

Ngành gạo Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ ban hành hướng dẫn để chắc chắn các khoản thanh toán đối với gạo xuất khẩu sang Iran sẽ được bảo đảm trong bối cảnh Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừ nhập khẩu dầu thô Iran của Ấn Độ.

"Thị trường cho thấy sự sụt giảm 5% kể từ ngày 22/4 cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù các nhà xuất khẩu có hàng tồn kho. Giá có thể tiếp tục giảm trong những ngày sắp tới nếu chúng ta không rõ về nhu cầu của Iran", ông Rejesh Paharia, một thương nhân ngũ cốc tại Delhi, cho biết.

Giá gạo basmati giảm 5% vì Ấn Độ chờ tín hiệu rõ ràng hơn về phương thức thanh toán xuất khẩu của Iran - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Tại Haryana mandi, giá các loại lúa basmati đã giảm, ông nói. 

"Giá lúa basmati 1121 steamed đã giảm 2,4% xuống 81 rupee/kg trong khi giá lúa basmati truyền thống giảm 7,8% xuống 47 rupee/kg trong 15 - 18 ngày qua", ông Paharia nói thêm. 

Các công ty cho biết nếu Iran không thể nhập khẩu gạo basmati Ấn Độ vì không có một cơ chế thanh toán xuất khẩu, thì giá gạo sẽ giảm xuống nữa trong mua lúa sắp tới tại Ấn Độ. Điều này có thể tác động tới diện tích gieo trồng lúa basmati tại Haryana, Punjab, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh và Jammu và Kashmir. 

Theo ông Paharia, các doanh nghiệp Ấn Độ đã bắt đầu đàm phán với Arab Saudi và những thương nhân tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để giải quyết lượng gạo tồn khổng lồ đang được lưu trữ trong kho.

"Hiện tại, việc Mỹ đã gỡ bỏ miễn trừ nhập khẩu dầu thô Iran của Ấn Độ khiến các nhà xuất khẩu lo ngại liệu có nên chấp nhận đơn đặt hàng mới hay không vì vấn đề thanh toán hoá đơn của nguồn cung đó", ông Vinod Knmar Kaul, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tất cả Nhà xuất khẩu Ấn Độ, cho hay.

Gạo basmati là một hàng hoá lớn trong rỏ nông sản xuất khẩu của Ấn Độ, với gần 300 triệu rupee trong ngoại hối, ông Kaul nói.

Chính phủ Ấn Độ và Iran đã kí một thoả thuận hồi 2/12/2018, theo đó Ấn Độ sẽ nhập khẩu dầu thô từ Iran sử dụng cơ chế thanh toán dựa vào đồng rupee thông qua ngân hàng UCO. Theo cơ chế song phương này, ngân hàng UCO gửi khoảng thanh toán cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ.

Tháng 12/2018, xuất khẩu gạo basmati từ Ấn Độ sang Iran chỉ đạt 618.000 tấn. Sau khi hình thành cơ chế thanh toán song phương thông qua ngân hàng UCO, xuất khẩu từ Ấn Độ ssang quốc gia Trung Đông đã tăng đều lên 1,48 triệu tấn trong giai đoạn 2018 - 2019. Lyly Cao