Thời sự

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không có chuyện phong tỏa Hà Nội và TP HCM

13:44 | 28/03/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM là không chính xác.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai chủ trương hạn chế hoạt động vận chuyển bằng xe khách, tàu hỏa từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đi các tỉnh từ ngày 28/3. 

Đồng thời tạm dừng hoặc tổ chức lại giao thông công cộng tại Hà Nội và TP HCM để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. 

Các cơ quan chức năng cũng được yêu cầu phối hợp với đơn vị liên quan kiểm soát chặt các trường hợp nhập cảnh tại biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, cảng hàng không.

TP Hà Nội hôm qua cũng thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe buýt đến ngày 15/4. TP HCM cũng tạm dừng xe buýt và xe khách liên tỉnh trong 2 tuần tới. 

Trước những thông tin trên,  đang có không ít ý kiến hiểu rằng Hà Nội và TP HCM gần như bị phong tỏa và người dân từ 2 thành phố này cũng như các địa phương có dịch di chuyển đến nơi khác sẽ bị cách li 14 ngày.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo Chính Phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: "Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không có chuyện phong tỏa Hà Nội và TP HCM - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: báo Đầu tư)

Theo Bộ trưởng, việc cần thiết bây giờ là phải siết chặt việc quản lí các hoạt động, tất cả dịch vụ không cần thiết phải đóng cửa. Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp xăng dầu...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu áp dụng biện pháp hạn chế việc di chuyển, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết thêm: "Thủ tướng yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chợ dân sinh nếu kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng không bị tạm dừng hoạt động".

Hà Lê