Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Thanh Hóa phải chú ý tiêu thụ heo chưa nhiễm bệnh
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sáng ngày 19/3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Bộ đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại Thanh Hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình hoạt động tại Chốt Kiểm dịch động vật Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn) và làm việc với tỉnh Thanh Hóa các giải pháp thực hiện việc phòng, chống, khoanh vùng dịch tả heo Châu Phi trong những ngày qua.
Thanh Hóa đã thành lập 171 chốt kiểm dịch heo ở các huyện, 11 đội cơ động, triển khai các chốt liên ngành ở đầu tất cả các quốc lộ dẫn vào địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa
Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra và làm việc với tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh Thanh Hóa có diện tích rộng, lại là địa bàn trọng yếu trong phòng, chống dịch bệnh nên cần phải huy động nhân lực, vật lực để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ quan trọng này.
Đồng thời, tỉnh cũng cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền qua các cơ quan báo chí địa phương và lồng ghép vào trong các hội nghị, hội thảo, diễn đàn… theo nguyên tắc vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt heo, tránh gây hoang mang trong xã hội.
Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa cũng phải quan tâm đến việc tiêu thụ heo thịt chưa nhiễm bệnh cho người chăn nuôi. Theo đó, tỉnh nên rà soát, vận động hoặc có cơ chế hỗ trợ để các doanh nghiệp thực phẩm, cơ sở giết mổ có năng lực tiến hành giết mổ, cấp đông cất trữ thịt heo.
Bộ trưởng chỉ đạo đây cũng là biện pháp cân đối thực phẩm cho nhân dân, bởi sau dịch, nhiều khả năng thịt heo sẽ khan hiếm, giá thịt tăng cao. Ngay từ bây giờ, tỉnh cần khoanh vùng tốt, chủ động nguồn heo giống ngay sau khi hết dịch, không để bị động, khan hiếm heo giống, ảnh hưởng đến việc tái đàn thời gian tới.