Hàng hóa

Có thể tăng nhập khẩu heo trường hợp thiếu nguồn cung do dịch tả heo châu Phi

13:45 | 20/03/2019

Chia sẻ

Bộ Công Thương cho biết trường hợp dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan tại Việt Nam, có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu từ các nước không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch này.

Tính đến nay, lượng heo bị bệnh và tiêu hủy chỉ chiếm khoảng 0,08% so với tổng nguồn cung trong năm. Đến thời điểm hiện nay nguồn cung trong nước vẫn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân và các hoạt động sản xuất, chế biến. 

Năm 2018, tổng sản lượng thịt hơi các loại khoảng 5,35 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kì năm 2017. Trong đó, thịt heo hơi ước đạt 3,81 triệu tấn (tăng 2,2% so với năm 2017).

Chăn nuôi heo đang chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại. Tổng sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng từ trang trại năm 2014 chiếm khoảng 40 – 45% đã tăng lên 58% năm 2017 và 70 – 75% năm 2018.

Bộ Công Thương nhận định trong điều kiện dịch bệnh, nguồn cung thịt cho thị trường có thể được bổ sung bằng các sản phẩm thay thế như thịt gà, bò, cá... Hiện nay, nguồn cung mặt hàng thực phẩm thay thế thịt heo tương đối dồi dào nên sẽ bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương khuyến cáo tới người tiêu dùng không nên hoang mang trong sử dụng thịt heo trong điều kiện dịch bệnh, chỉ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng bằng cách đến các địa điểm bán thực phẩm sạch, an toàn, các quầy hàng bán thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch đầy đủ theo quy định.

Có thể tăng nhập khẩu heo trường hợp thiếu nguồn cung do dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan tại Việt Nam có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu từ các nước không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch này như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ... 

Tuy nhiên, trong thời gian xảy ra dịch bệnh, người tiêu dùng sẽ e ngại hơn trong sử dụng thịt heo nên các doanh nghiệp thương mại cũng sẽ căn cứ vào các tín hiệu của thị trường để xác định lượng nhập khẩu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm sát các thông tin về tình hình dịch bệnh, tình hình sản xuất các sản phẩm chăn nuôi (đặc biệt là mặt hàng thịt heo) để kịp thời có phương án chỉ đạo, hỗ trợ nhập khẩu bù đắp nguồn cung trong trường hợp bị thiếu do dịch bệnh.

Đồng thời Bộ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, đưa tin chính xác về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi heo, tránh những tâm lý tiêu cực gây bất ổn thị trường thực phẩm.

Hà Nội chi hơn 14 tỉ đồng để chống dịch tả heo châu PhiHà Nội chi hơn 14 tỉ đồng để chống dịch tả heo châu Phi Heo cảnh mini nhập lậu tăng trong khi dịch tả heo châu Phi chưa giảmHeo cảnh mini nhập lậu tăng trong khi dịch tả heo châu Phi chưa giảm Đến lượt Bắc Ninh công bỗ nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF)Đến lượt Bắc Ninh công bỗ nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF)

Đức Quỳnh