Hàng hóa

Đến lượt Bắc Ninh công bỗ nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF)

01:22 | 17/03/2019

Chia sẻ

Ngày 15/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã ra quyết định công bố dịch tả heo châu Phi tại xã Tam Đa. Như vậy, cả nước đã có 18 tỉnh nhiễm virus gây tử vong cao ở heo.

Cụ thể, trong 2 ngày 13,14/3, ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) được xác định tại hộ 1 hộ dân thuộc thôn Công Cối (xã Đại Xuân, Quế Võ) và 2 hộ thuộc thôn Đại Lâm (xã Tam Đa, Yên Phong) với tổng đàn lợn của các hộ chăn nuôi là 94 con.

Sau khi nhận được thông tin đàn lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh, cơ quan thú y địa phương đã khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Và kết quả cho thấy xét nghiệm dương tính với dịch ASF. Như vậy, cả nước đã có 18 tỉnh nhiễm virus gây tử vong cao ở heo.

Ngày 15/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã ra quyết định công bố nhiễm dịch tại xã Tam Đa.

Đến lượt Bắc Ninh công bỗ nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF) - Ảnh 1.

Nguồn: Báo Bắc Ninh.

Theo quyết định các vùng bị dịch uy hiếp gồm thôn Phong Nẫm, Đông Xá (xã Đông Phong) và thôn Thiểm Xuyên (xã Thụy Hòa). Vùng đệm gồm xã Dũng Liệt và các thôn còn lại thuộc xã Đông PHong, xã Thụy Hòa, xã Yên Trung, Long Châu. 

Văn bản cũng yếu cầu các cơ quan liên quan và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phòng chống. 

Báo Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi Bắc Ninh công bố ổ dịch tả heo châu Phi (ASF), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã tới kiểm tra công tác xử lý ổ dịch ASF tại nơi đây. 

Làm việc tại xã Đại Xuân, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành, địa phương trong việc chỉ đạo, triển khai các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh. 

Đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ việc bán "chạy", bán "chui" của một số cơ sở chăn nuôi nhằm tránh lây lan; tiếp tục vận động gia đình, cán bộ thú y vệ sinh chuồng trại và các khu vực xung quanh, tăng cường các biện pháp phòng dịch bằng hóa chất tại các điểm chốt kiểm dịch đối với phương tiện ra vào vùng dịch; tìm hiểu rõ nguyên nhân gây dịch bệnh để có biện pháp phòng chống hiệu quả.

FAO: Có ba biện pháp chính phòng chống dịch tả heo châu Phi (ASF)FAO: Có ba biện pháp chính phòng chống dịch tả heo châu Phi (ASF) Sơn La, Nghệ An là hai địa phương tiếp theo nhiễm dịch ASFSơn La, Nghệ An là hai địa phương tiếp theo nhiễm dịch ASF Virus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam giống chủng virus ở Trung QuốcVirus dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam giống chủng virus ở Trung Quốc

Lyly Cao