|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bỏ ra 20.000 đồng mua đất, hai người đàn ông Nam Phi phát hiện đang đứng trên 'mỏ vàng' trị giá hàng trăm tỷ USD

08:08 | 13/11/2021
Chia sẻ
Sỡ dĩ họ có thể thu lợi cao đến vậy bởi khu đất mà hai người đàn ông này mua đang sỡ hữu một tài sản cực hiếm trên trái đất.

Trên một đồng cỏ ở Nam Phi, nơi từng là khu sản xuất vàng lớn nhất thế giới, các chuyên gia tình cờ phát hiện ra một "kho báu" mới: khí Heli, theo African News.

Heli thường được bơm vào trong những quả bóng bay tại các buổi lễ hội. Tuy nhiên, khí này còn quan trọng với cả các thiết bị y tế, chất siêu dẫn và đặc biệt là du hành vũ trụ. Heli cũng rất hiếm. Hiện có dưới 10 quốc gia trên thế giới có thể sản xuất khí này, thường được xử lý như một chất thải trong các giếng khí đốt tự nhiên

Tuy nhiên, năm 2012, hai người đàn ông có tên Stefano Marani và Nick Mitchell đã mua lại mảnh đất rộng 87.000 ha đó tại Nam Phi với giá chỉ 1 USD. Khi kiểm tra và phát hiện một trữ lượng khí Heli cao bất thường trong khu đất, cả hai biết rằng khoản đầu tư của họ có thể thu về hàng tỷ USD.

Công ty Renergen của họ gần như đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất cả khí đốt tự nhiên và khí Heli, nâng tầm vị thế Nam Phi với trữ lượng Heli có thể là giàu nhất và sạch nhất thế giới.

Làm gì với 20.000 đồng? Hai người đàn ông mua đất và có khả năng thu về cả trăm tỷ USD - Ảnh 1.

Khu đất được cả hai mua tại Nam Phi với giá 1 USD. (Ảnh: African News).

Những thử nghiệm đầu tiên cho thấy nồng độ Heli tại đây đo được từ 2% đến 4%. Trong khi đó tại Mỹ, Heli được chiết xuất ở nồng độ thấp nhất là 0,3%. Marani nói: "Đó là lúc chúng tôi biết mình sắp sỡ hữu điều gì đó đặc biệt. Tất cả đã đến đúng nơi, đúng thời điểm". Theo Renergen, một số cuộc thăm dò tại ở độ sâu lớn hơn thậm chí còn phát hiện ra nồng độ Heli cao tới 12%.

Thị trường khí Heli toàn cầu trị giá 10,6 tỷ USD năm 2019, theo công ty Research and Markets. Do rất ít quốc gia có thể sản xuất nên nguồn cung khí Heli thường bị gián đoạn.

Renergen ước tính trữ lượng khí Heli tại khu đất của họ có thể lên tới 9,74 tỷ mét khối - lớn hơn so với trữ lượng đã được xác định trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Để so sánh, cần 1,4 nghìn tỷ quả bóng bay mới có thể chứa hết được lượng khí Heli này. Nếu được xác minh, Marani cho biết số tiền mà khu đất có thể đem lại lên tới 100 tỷ USD

Chris Ballentine, Trưởng khoa Địa chất tại Đại học Oxford cho biết khí Heli thường được sinh ra như một phần của hoạt động khí tự nhiên hóa lỏng. Các công ty thường coi đây như một "phần thưởng", nếu họ quan tâm đến việc tách khí Heli ra khỏi những khí khác.

Renergen có kế hoạch lắp đặt 19 giếng vào đầu năm tới. Khí khai thác hiện đang được sử dụng làm khí nén tự nhiên trong một dự án thí điểm để chạy xe buýt. Để giữ Heli ở dạng chất lỏng đòi hỏi phải làm mát chất này ở mức 0 độ một cách tuyệt đối.

Ở nhiệt độ đó, kết hợp với thực tế là Heli không cháy hoặc tương tác với các khí khác – giúp chất này cực kỳ hữu dụng trong việc làm mát các vật liệu khác. Ví dụ, nam châm trên máy quét MRI hoặc động cơ tên lửa.

Nhu cầu và giá đối với Heli đã tăng cao trong 30 năm qua. Khi việc sử dụng Heli ngày càng nhiều, các quốc gia trên thế giới ngày càng quan tâm đến việc đảm bảo nguồn cung ổn định.

Nga, Tanzania và Mỹ đều đang cân nhắc tới việc phát triển các nguồn dự trữ mới. Trong khi đó, sản lượng Heli tại khu vực ở Nam Phi có thể tăng lên 5 tấn mỗi ngày – tương đương 7% sản lượng Heli hiện tại của cả hành tinh, Marani cho biết.

Quốc Anh

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.