Nhà đất

Bộ Giao thông lại họp với địa phương 'chốt' thu phí BOT Cai Lậy

21:30 | 10/11/2018

Chia sẻ

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ mới đây về giải quyết các vướng mắc dự án BOT, Bộ sẽ họp với địa phương về phương án giảm phí cũng như triển khai thu phí trở lại với trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang).
bo giao thong lai hop voi dia phuong chot thu phi bot cai lay

BOT Cai Lậy sẽ giảm phí để thu trở lại.

Trước đó, hồi đầu năm 2018, Bộ GTVT đã đưa ra 5 phương án cho BOT Cai Lậy trình Thủ tướng. Sau khi Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, trong đó nghiêng về phương án không dùng ngân sách mua lại dự án. Tuy nhiên, sau đó Bộ GTVT đã có vài cuộc làm việc với địa phương vẫn chưa chốt được phương án cho BOT Cai Lậy.

Theo phương án 1 của Bộ GTVT, giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy hiện tại, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả các phương tiện qua trạm khoảng 30% so với ban đầu. Các phương tiện nhóm 1 (xe 4 chỗ) sẽ giảm từ 25.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt. Đây là mức thu thấp nhất trong tất cả các dự án BOT trên Quốc lộ 1 hiện nay.

Đồng thời mở rộng phạm vi miễn giảm giá cho các phương tiện vùng lân cận. Với phương án này, thời gian hoàn vốn đầu tư dự án khoảng 15 năm 9 tháng.

Phương án 2, lập thêm một trạm trên tuyến tránh và thu cả 2 trạm. Trạm trên quốc lộ 1 sẽ thu giá 15.000 đồng/lượt, trạm trên tuyến tránh thu giá 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện nhóm 1. Mỗi trạm thu hồi vốn riêng cho từng phần dự án riêng biệt (Quốc lộ 1 và tuyến tránh), khi thu hồi vốn xong phần nào sẽ dừng trạm đó. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này thì chi phí thu tăng lên, kéo dài thời gian thu phí, ảnh hưởng tới người dân.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy hoạt động từ ngày 1/8/2017, thời gian thu phí 6 năm 5 tháng.Mức phí mỗi lượt từ 35.000 đến 180.000 đồng. Sau đó dự án bị một số lái xe phản đối, nên phải dừng tới nay.

Xem thêm

Lê Hữu Việt