|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương yêu cầu cung cấp than, khí cho sản xuất điện theo đúng kế hoạch

07:28 | 15/05/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu TKV, Tổng công ty Đông Bắc và PVN đảm bảo nguồn cung than, khí cho sản xuất điện theo đúng kế hoạch phân giao, bằng mọi cách không được để thiếu nguyên liệu cho sản xuất điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc về kế hoạch cung cấp điện trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo EVN cho biết việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW.

Trước nguy cơ thiếu điện, đại diện PVN, TKV và Tổng công ty Đông Bắc cam kết tạo điều kiện tối đa để cung ứng than, khí cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch cung cấp điện và cung cấp than phục vụ cho phát điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

“Mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước. Bằng mọi cách không được để thiếu than, thiếu nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện”, ông Diên nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu EVN đàm phán và huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng phát điện. Đặc biệt là đàm phán để huy động nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp đối với các doanh nghiệp đã đủ điều kiện thời gian qua, đồng thời, đẩy nhanh việc mua bán điện với các dự án nhập khẩu điện đã ký kết.

Đối với PVN, Bộ trưởng yêu cầu phối hợp với EVN và các vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023; hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên.

Đồng thời xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.

Hoàng Anh