|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương tiếp tục xem xét khả năng rút ngắn kỳ điều chỉnh xăng dầu

20:22 | 12/10/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương cho rằng 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu/lần là phù hợp với phương thức tính giá mua bán và nhập hàng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ đánh giá và đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định về thời gian điều hành giá phù hợp với thực tế, nếu cần thiết.

Trả lời câu hỏi về đề xuất rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 5 ngày và tiến tới thay đổi theo hàng ngày, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết Nghị định 95 đã điều chỉnh thời gian điều hành giá xăng dầu giữa hai kỳ điều hành từ 15 ngày xuống 10 ngày, cụ thể vào các ngày 1, 11, 21 hàng tháng.

Bộ Công Thương cho rằng 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu/lần là phù hợp. (Ảnh: Hoàng Anh)

Việc rút ngắn thời gian điều hành nêu trên đã được điều chỉnh trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội kinh doanh xăng dầu (những đơn vị trực tiếp liên quan và có kinh nghiệm nhiều trong việc mua bán xăng dầu trên thị trường).

Khoảng thời gian 10 ngày được các doanh nghiệp nhận định là phù hợp với phương thức tính giá mua bán và nhập hàng của các doanh nghiệp, phù hợp với chu kỳ lấy giá để tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Tổng cục Thống kê, giữ mức ổn định tương đối để thực hiện kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mục tiêu bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan, rà soát, đánh giá và nếu cần thiết sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định về thời gian điều hành giá cũng như một số quy định khác trong Nghị định số 95 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hoàng Anh

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?