Hàng hóa

Bộ Công Thương: Sẽ làm rõ việc Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

15:45 | 10/06/2019

Chia sẻ

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết Bộ Công Thương đã kiểm tra thông tin và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan làm rõ vụ việc Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc ngày 17/5, nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

Bộ Công Thương đã kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ.

Đồng thời, Bộ cũng xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương: Sẽ làm rõ việc Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ - Ảnh 1.

Một trong những sản phẩm tôm của Minh Phú. (Nguồn: Minh Phú)

Từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

Hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

Trước đó, ngày 7/6, Minh Phú cũng đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về vụ việc này. 

Lãnh đạo Minh Phú cho biết, tính đến ngày 7/6, Tập đoàn vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ CBP hay bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của Công ty vẫn tiến hành thông quan bình thường. 

Bà Đinh Ánh Tuyết, Luật sư tư vấn và đại diện của Minh Phú cho biết: "Tất cả cuộc điều tra của Hải qua Mỹ đều là bí mật, đến khi nào họ thông báo thì mình mới được biết.

Bản thân Minh Phú đã chỉ định luật sư đại diện và chủ động liên lạc hải quan Mỹ, sẵn sàng hợp tác trong trường hợp có yêu cầu. Hải quan trả lời rằng họ có thủ tục riêng và sẽ gửi thông báo cho các bên, trong thời gian họ chưa gửi thông báo thì Hải quan Mỹ không mông muốn nhận bất kì điều gì từ các bên".

Bà Tuyết cho hay thị phần Minh Phú tại thị trường Mỹ hiện chỉ còn 33%, giảm từ 41% tại thời điểm liên quan đến vụ kiện CBPG năm 2015 - 2016.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng