Hàng hóa

Chủ tịch Minh Phú: 'Giảm tỉ trọng tại Mỹ để người ta không nghĩ Minh Phú vì thoát được thuế CBPG nên đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ'

07:55 | 09/06/2019

Chia sẻ

Tỉ trọng xuất khẩu tôm của Minh Phú tại Mỹ giảm từ 41% thời điểm 2015-2016 xuống còn 33% và dự báo sắp tới sẽ còn giảm xuống dưới mức 30%.
Chủ tịch Minh Phú: Giảm tỉ trọng tại Mỹ để người ta không nghĩ Minh Phú vì thoát được thuế CBPG nên đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Minh Phú chia sẻ thông tin. Ảnh: NH

Ngày 7/6, tại buổi họp báo chia sẻ về việc CTCP Tập đoàn Minh Phú (MPC) bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá tôm Ấn Độ tại Mỹ vào ngày 4/6, bà Đinh Ánh Tuyết, Luật sư tư vấn và đại diện của Minh Phú cho biết thị phần Minh Phú tại thị trường Mỹ hiện chỉ còn 33%, giảm từ 41% tại thời điểm liên quan đến vụ kiện CBPG năm 2015 - 2016.

"Giai đoạn 2004 - 2005, tỉ trọng tôm Minh Phú xuất khẩu vào Mỹ trên 70%, sau đó, khi vướng vào vụ kiện chống bán phá giá (CBPG), Minh Phú đã tích cực mở rộng thị trường khác, lượng xuất khẩu tăng nhưng không tập trung vào Mỹ.

Đến năm 2016,  sau khi được bỏ lệnh áp thuế CBPG là lợi thế rất lớn so với doanh nghiệp còn lại nhưng Minh Phú vẫn không tăng tỉ trọng vào Mỹ mà trái lại đang giảm thị phần để không cảm giác mình tăng thị phần tại Mỹ nhờ việc bỏ lệnh áp thuế CBPG", Luật sư Đinh Ánh Tuyết chia sẻ.

Không dừng lại, "trong năm 2019 và các năm sau, chúng tôi sẽ chỉ còn dưới 30% để người ta không nghĩ Minh Phú vì thoát được thuế CBPG của Mỹ nên đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ", ông Lê Văn Quang, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Minh Phú (MPC) thông tin thêm.

Tuy nhiên, dù xu hướng chung của hoạt động xuất khẩu tôm sang Mỹ ngày càng giảm nhưng tình hình xuất khẩu tôm của Minh Phú sang thị trường này trái lại đang rất khả quan.

"Đơn đặt hàng từ Mỹ đang tăng rất nhiều hơn năm ngoái, thông thường từ tháng 7,8,9 đơn hàng mới bắt đầu nhiều nhưng năm nay từ tháng 5 đã đầy kín đơn hàng, Minh Phú phải hoạt động hết công suất nhà máy", "vua" tôm Lê Văn Quang cho hay.

Chủ tịch Minh Phú: Giảm tỉ trọng tại Mỹ để người ta không nghĩ Minh Phú vì thoát được thuế CBPG nên đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân được ông Quang chia sẻ "Không hẳn do ảnh hưởng từ Trung Quốc mà do giá tôm quá thấp, Ấn Độ bán gía thấp, người nuôi không có lời, họ không thả nữa đã khiến giá tôm Ấn Độ tăng. Do đó, khi nhà xuất khẩu chào tăng lên đã khiến khách hàng quay lại mua tôm Việt Nam mặc dù tôm Việt Nam vẫn cao hơn chút".

Nói về khả năng cung cấp nguyên liệu đầu vào, "hiện Minh Phú đã tự cung cấp gần 20% nguồn nguyên liệu tôm từ nguồn tự nuôi, trong vài năm tới sẽ đạt mức 50%, còn 50% sẽ hợp tác với người nông dân", Chủ tịch CTCP Tập đoàn Minh Phú cho hay.

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng