|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó doanh nghiệp nhập khẩu giấy

14:01 | 27/07/2018
Chia sẻ
Sau khi nghiên cứu đề nghị của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam về vấn đề quản lý phế liệu nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu kiến nghị Hiệp hội.
bo cong thuong de nghi bo tai chinh xem xet de xuat go kho cua hiep hoi giay 'Siết' nhập phế liệu: Ngành giấy và sắt 'than' bị vạ lây

Ngày 4/7, Bộ Công Thương nhận được Công văn số 47/2018/CV-VPPA của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

bo cong thuong de nghi bo tai chinh xem xet de xuat go kho cua hiep hoi giay
Bộ Công Thương gỡ khó cho ngành giấy

Trong đó, Hiệp hội kiến nghị về Công văn số 3438/TCHQ-GSQL ngày 18/6 và Công văn số 3738/TCHQ-GSQL ngày 26/6 của Tổng cục Hải quan về về việc tăng cường quản lý phế liệu nhập khẩu đã làm tăng thời gian chờ đợi thông quan lô hàng, ách tắc hàng hóa tại cảng, tăng chi phí lưu kho, lưu bãi và các chi phí khác của doanh nghiệp.

Sau khi nghiên cứu đề nghị của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu kiến nghị Hiệp hội. Theo đó, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu trong ngành công nghiệp giấy, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hôm 26/7 ông Nguyễn Nhân Phượng, Phó Chủ tịch và ông Đặng Văn Sơn Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cùng đại diện một số hội viên miền Bắc có buổi trao đổi về khó khăn của một số doanh nghiệp có nguyên liệu sản xuất là giấy tái chế nhập khẩu.

Hiệp hội mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng có các giải pháp, sớm thông quan các container giấy tái chế để các doanh nghiệp ổn định nguyên liệu, không phải đóng máy, ngừng sản xuất.

"Nếu việc này còn tiếp diễn, không chỉ doanh nghiệp giấy phải “cõng” thêm nhiều gánh nặng chi phí mà sẽ tạo ra thiệt hại kép khác", Hiệp hội cho hay.

Trong buổi làm việc đa số hội viên đồng tình kiến nghị được hậu kiểm các container thay vì kiểm hóa tại cảng do việc kiểm hóa theo hướng dẫn tại Công văn 4202 ngày 17/7 của Tổng cục Hải quan khó khả thi.

Hiệp hội Giấy và Bột giấy cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan có giải pháp phân luồng trong nhập khẩu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn.

Đức Quỳnh

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.