Hàng hóa

Bộ Công Thương: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đem lại cơ hội cho dệt may Việt Nam

14:07 | 19/10/2018

Chia sẻ

Bộ Công Thương cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được xem là cơ hội lớn cho ngành dệt may khi Mỹ đang có xu hướng chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. 
bo cong thuong chien tranh thuong mai my trung den lai co hoi cho nganh det may viet nam Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tới kinh tế TP HCM
bo cong thuong chien tranh thuong mai my trung den lai co hoi cho nganh det may viet nam
Bộ Công Thương: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đen lại cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam

Bộ Công Thương cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được xem là cơ hội lớn cho ngành dệt may khi Mỹ đang có xu hướng chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết dự kiến xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam 6 tháng cuối năm khả năng tăng trưởng tốt, kim ngạch ước đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD với kế hoạch.

Đồng thời, các FTA đã tạo ra sức hút lớn đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào ngành dệt may Việt Nam, thứ hai là Đài Loan. Một số nước khác như Indonesia và Malaysia bắt đầu đầu tư vào ngành này của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương nhận định mặc dù có thế mạnh về làm hàng xuất khẩu và đứng trong top ba quốc gia xuất khẩu dệt may trên thế giới nhưng thời gian qua các doanh nghiệp dệt may vẫn chưa phát triển thị trường trong nước như kỳ vọng. Phần lớn doanh nghiệp mới tập trung phát triển các cửa hàng, đại lý ở đô thị, thành phố lớn và chưa thực sự chú trọng đầu tư vào nông thôn.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần đổi mới về cả phương thức quản lý lẫn máy móc, thiết bị và đảm bảo về chất lượng hàng hóa, giá cả sản phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp cần chủ động từ nguyên phụ liệu đến đội ngũ lao động có tay nghề giỏi, tập trung đẩy mạnh khâu thiết kế thời trang, xây dựng thương hiêu và tích cực mở rộng hệ thống bán lẻ.

Ngành dệt may trong tháng 9 đã có bước tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Một số sản phẩm trong ngành đạt mức tăng trưởng dương như vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 54 triệu m2, tăng 6,9%; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi tự nhiên ước đạt 98,7 triệu m2, tăng 6,5%…

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 9 tháng đầu năm ước đạt 22,56 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu vào thị trường trọng điểm như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khối hiệp định CPTPP.

Xem thêm

Đức Quỳnh