Kinh doanh

Bloomberg: Vợ chồng Bill Gates đã bắt đầu chia tài sản, 1,8 tỷ USD đã được chuyển cho bà Melinda

15:23 | 05/05/2021

Chia sẻ

Hãng Bloomberg đã thông tin về những động thái đầu tiên trong việc chia khối tài sản 145 tỷ USD của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sau thông báo ly hôn đầy bất ngờ.

Công ty đầu tư bí mật của Bill Gates, Cascade Investment đã chuyển số cổ phiếu trị giá hơn 1,8 tỷ USD cho bà Melinda French Gates vào hôm 3/5, gồm cổ phiếu từ Công ty đường sắt quốc gia Canada trị giá 1,5 tỷ USD và cổ phiếu của Công ty AutoNation trị giá 300 triệu USD. 

Cascade Investment hiện đang nắm giữ số cổ phiếu giá trị hơn 50 tỷ USD của nhiều công ty như Republic Services, Ecolab, Deere & Co...

Vợ chồng Bill Gates đã bất ngờ thông báo chia tay vào hôm 3/5 sau 27 năm chung sống. Tuy thông báo ly hôn nhưng họ cho biết hai người vẫn sẽ tiếp tục cùng nhau đồng hành trong công tác từ thiện tại quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. 

Thông báo ly hôn đến một cách bất ngờ và hiện tại, vấn đề chia tài sản của vợ chồng tỷ phú đang rất được quan tâm.

Chuyển thẳng 1,8 tỷ USD cho vợ sau ly hôn, vợ chồng Bill Gates đã bắt đầu chia tài sản - Ảnh 1.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia tài sản sau ly hôn (Ảnh: WireImage)

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của nhà Gates hiện là 145 tỷ USD, trải dài ở nhiều lĩnh vực đầu tư. Số cổ phiếu của nhà Gates trong Tập đoàn Microsoft, nơi ông Bill Gates là đồng sáng lập chỉ chiếm khoảng 20% tổng tài sản của họ, và số cổ phần này đang dần được chuyển sang quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Cascade Investment chính là nơi Bill Gates đặt nhiều tiền nhất. Thông qua Cascade Investment, vị tỷ phú đã đầu tư vào bất động sản, năng lượng, dịch vụ nhà hàng - khách sạn... Công ty đường sắt Quốc gia Canada chính là nơi đầu tư nhiều thứ 3 của Bill Gates. 

Hãng đầu tư này đã chuyển 14,1 triệu cổ phần cho bà Melinda và hiện có 87,3 triệu cổ phần, đều được sở hữu bởi ông Bill Gates.

Ngoài ra, hai vợ chồng cũng là những người sở hữu đất nhiều nhất nước Mỹ, chưa kể tới biệt thự rộng hơn 6.000 m2 ở Medina, bang Washington.

Nhưng với động thái từ phía Cascade Investment, tờ Bloomberg nhận định việc chia tài sản đã được quyết định xong.

"Tôi nghĩ là mọi việc dường như đã xong xuôi. Khi đã thông báo như vậy, họ chắc chắn đã giải quyết xong 90 - 95% vụ ly hôn. Nếu có cách khác thì họ đã không hành động như vậy", luật sư về ly hôn Jacqueline Newman của Công ty Berkman Bottger Newman & Schein LLP nhận định.

Gia đình Gates sống ở bang Washington, một bang có chế độ tài sản cộng đồng, nghĩa là tài sản phát sinh trong hôn nhân sẽ được chia đều. Tuy nhiên, việc chia tài sản theo tỷ lệ như thế nào phải phụ thuộc vào quyết định của tòa án.

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates diễn ra hai năm sau khi tỷ phú Amazon Jeff Bezos chia tay vợ. Khi đó, khối tài sản được chia đã giúp bà Scott McKenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ tư thế giới. 

Giới phân tích nhận định việc chia tài sản của nhà Gates phức tạp hơn rất nhiều khi tiền của gia đình này đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ đến từ giá trị cổ phiếu như tỷ phú Amazon.

Vượng Phát