Kinh doanh

Bà Melinda Gates sẽ trở thành nữ tỷ phú giàu thứ hai thế giới nếu tài sản chia đôi hậu ly hôn

11:46 | 05/05/2021

Chia sẻ

Nếu tài sản của vợ chồng Bill Gates được chia đôi, bà Melinda Gates sẽ sở hữu 72,5 tỷ USD và trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới sau bà Francoise Bettencourt Meyers.
Bà Melinda Gates có thể trở thành nữ tỷ phú giàu thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Bà Melinda Gates có thể trở thành nữ tỷ phú giàu thứ hai thế giới. (Ảnh: Michel Euler/AP).

Vài ngày qua, cộng đồng thế giới đang rất quan tâm tới vụ ly hôn của hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates sau 27 năm chung sống. Bên cạnh đó, nhiều dấu hỏi cũng được đặt ra liên quan đến khối tài sản khoảng 145 tỷ USD của hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates, theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index.

Theo luật của bang Washington, đa số tài sản có được trong quá trình kết hôn sẽ được phân chia đồng đều hoặc đồng thuận vào thời điểm ly hôn. Tuy nhiên, những người trong cuộc cũng có thể đạt được nhất trí về một số tài sản cụ thể và xem đây là tài sản riêng và thường các tài sản thừa kế sẽ rơi vào hạng mục này.

Tuy nhiên, tờ The Guardian nhận định, tỷ lệ chia đôi 50-50 có khả năng xảy ra vì hồ sơ ly hôn cũng tiết lộ rằng cặp đôi đã không ký thỏa thuận tiền hôn nhân. Vì vậy, luật pháp của bang này sẽ quyết định việc phân việc chia khối tài sản theo cơ chế đồng sở hữu tài sản.

Nếu điều này xảy ra, sẽ có một sự xáo trộn lớn trong danh sách tỷ phú thế giới. Mỗi người sẽ nhận về khoảng 72,5 tỷ USD từ việc chia đôi khối tài sản trên. Đồng thời nếu đem tài sản này chiếu theo bảng xếp hạng các tỷ phú của Bloomberg Billionaires Index, ông Bill Gates và bà Melinda Gates sẽ cùng nằm trong danh sách 15 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Bên cạnh đó, nếu danh sách này không có gì thay đổi và vụ ly hôn diễn ra suôn sẻ, bà Melinda Gates sẽ trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 72,5 tỷ USD, đứng sau bà Francoise Bettencourt Meyers, một nhà văn người Pháp và chủ sở hữu L'Oreal, đang sở hữu khối tài sản 81,9 tỷ USD, là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Theo Bloomberg, ông Bill Gates hiện là người giàu thứ 4 thế giới, với tổng tài sản khoảng 145 tỷ USD. Còn theo Forbes, khối tài sản ước tính đạt 130,4 tỷ USD. Bill Gates thậm chí có thể sẽ giàu hơn rất nhiều, , nếu ông chưa cho đi ít nhất 40 tỷ USD vào tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation của hai vợ chồng.

Điểm qua về khối tài sản khổng lồ của hai vợ chồng Gates, ngoài cổ phiếu của hãng công nghệ Microsoft có lẽ đang chiếm chưa đến 20% khối tài sản của ông Bill Gates, theo Bloomberg, hai ông bà đang sở hữu hàng loạt bất động sản, xe sang, phi cơ riêng, bộ sưu tập nghệ thuật.

Cụ thể, ngôi nhà chính của gia đình Gates là căn biệt thự có giá trị ước tính khoảng 125 triệu USD, gồm 7 phòng ngủ, 18 phòng tắm, một sảnh có thể chứa 150 người ăn tối hoặc 200 người dùng tiệc cocktai cùng rất nhiều phòng ốc khác, tờ Daily Telegraph cho biết.

Hai vợ chồng còn hai căn nhà ở California. Một căn được mua với giá 18 triệu USD, có đường đua, vườn cây ăn quả và 5 chuồng gia súc. Căn còn lại có giá 43 triệu USD với 6 phòng ngủ và 4 phòng tắm. Trong danh mục bất động sản của gia đình Gates còn có một trang trại trị giá 59 triệu USD ở Florida và một trang trại trị giá 9 triệu USD ở Wyoming.

Ông Bill Gates cũng đang sở hữu bộ sưu tập xe sang, gồm chiếc Porche 930 Turbo, một chiếc Jaguar XJ6, một chiếc Ferrari 348 và một chiếc Porche 959 hàng hiếm. Gần nhất, ông còn mua thêm một chiếc ô tô điện tên Porche Taycan. Họ cũng đồng sở hữu các bất động sản ở nhiều tiểu bang Mỹ, bao gồm California và Florida, 1 chuyên cơ.

Tường Vy