Kinh doanh

Tài sản của cố Chủ tịch Samsung được chia cho vợ và ba người con ra sao

15:41 | 02/05/2021

Chia sẻ

Tờ Reuters nhận định các phần chia đều nhắm tới việc ưu tiên củng cố quyền lực của Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Lee Jae Yong.

Ông Lee Kun Hee, cố Chủ tịch của Samsung là người góp công lớn đưa công ty trởthành nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới. Tháng 10/2020, ông đã qua đời để lại một khối tài sản khổng lồ.

Theo Reuters, những người thừa kế tài sản của ông bao gồm con trai Lee Jae Yong, hai con gái Lee Boo Jin và Lee Seo Hyun, cùng vợ là Hong Ra Hee

Nhờ phần thừa kế từ cha mình, cổ phần của ông Lee Jae Yong trong công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance tăng từ 0,06% lên 10,44%. Theo hồ sơ thừa kế, các chị em của ông Lee Jae Yong lần lượt nhận 1/3 và 1/6 cổ phần của cha trong Samsung Life Insurance. Bà Hong Ra Hee không nhận được gì tại Samsung Life Insurance.

Ai sẽ là người thừa kế tài sản quan trọng của cố chủ tịch Samsung? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong (Ảnh: Reuters)

Samsung Life Insurance đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát Samsung Electronics nhờ là cổ đông lớn nhất với 8,51% cổ phần trong hãng điện tử này. Ngoài ra, ông Lee Jae Yong còn nắm thêm 19,34% cổ phần Samsung Life Insurance thông qua công ty Samsung C&T (sở hữu 5% cổ phần tại Samsung Electronics). 

"Nhờ việc nắm giữ tổng cộng 30% cổ phần của công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance, quyền kiểm soát của phó Chủ tịch Lee Jae Yong tại Samsung Electronics đã được đảm bảo", Giám đốc Leaders Index, Park Ju Gun nhận định.

Theo luật thừa kế của Hàn Quốc, cổ phần của ông Lee Kun Hee ttại các công ty được chia theo tỷ lệ: ông Lee Jae Yong và hai chị em gái mỗi người 22%, bà Hong Ra Hee 33%. 

Khoản thừa kế đã biến bà Hong thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Samsung Electronics với 2,3% cổ phần, có giá trị hơn 10 tỷ USD.

Cổ phần của ông Lee Kun Hee bao gồm: 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 20,76% cổ phần trong Samsung Life Insurance, 2,88% cổ phần trong Samsung C&T, tổng cộng trị giá khoảng 17 tỷ USD.

Theo Bloomberg, gia đình cố chủ tịch Samsung đã lên kế hoạch trả 11 tỷ USD thuế thừa kế, một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất lịch sử.

Vượng Phát