|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung giành lại ngôi vương thị trường smartphone từ Apple

06:10 | 30/04/2021
Chia sẻ
Samsung Electronics vừa giành lại vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới từ tay Apple, chiếm 1/5 tổng doanh thu toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2021.

Trong quý 1/2021, Samsung đã giao được 76,5 triệu chiếc điện thoại thông minh, chiếm 22% thị phần, Canalys cho biết. Cũng trong quý I, lợi nhuận của Samsung tăng 66% trong mảng di động nhờ doanh thu dòng Galaxy S21 tăng mạnh.

Trong khi đó, báo cáo của Canalys cho biết Apple giao được 52,4 triệu chiếc iPhone trong quý đầu tiên, giảm xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng với 15% thị phần. 

Vào hôm thứ Tư (28/4), Apple cho biết vấn đề thiếu hụt chip toàn cầu có thể khiến công ty mất từ 3 đến 4 tỷ USD doanh thu trong quý II, gây ảnh hưởng đến các sản phẩm iPad và Macbook.

Samsung giành lại ngôi vương thị trường smartphone từ Apple - Ảnh 1.

Samsung đứng số 1 thế giới trong quý I/2021 về doanh số bán smartphone (Ảnh: Thùy Trang).

Doanh thu smartphone toàn cầu tăng 27% lên 347 triệu chiếc trong quý I/2021 khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu hồi phục sau đại dịch và việc tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Mỹ đã làm tăng triển vọng hồi phục kinh tế.

Kết quả kinh doanh quý I của nhiều ông lớn khác cũng có tích cực. Tuy nhiên, tất cả đều đang thừa nhận gặp khó khăn với tình trạng thiếu chip trầm trọng trên thị trường.

Xiaomi của Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 toàn cầu sau quý I/2021 với số lượng điện thoại xuất xưởng lên tới 49 triệu chiếc, đưa thị phần của Xiaomi tăng lên tới 14%. Doanh số của các hãng Trung Quốc như Oppo, Vivo cũng tăng mạnh. Từng là nhà sản xuất số 1 thế giới, Huawei hiện tại vẫn đang phải chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Sau khi bán thương hiệu Honor năm ngoái, Huawei giữ vị trí thứ 7 toàn cầu với 18,6 triệu chiếc bán ra. 

Thùy Trang