|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bloomberg: Grab đặt mục tiêu định giá 40 tỷ USD trong đợt IPO tại Mỹ

14:44 | 13/03/2021
Chia sẻ
Bloomberg nói rằng Grab có thể IPO thông qua một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng để đẩy nhanh tiến độ.

Grab Holdings Inc đang tích cực đàm phán để thực hiện IPO thông qua công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) đầu tiên của Altimeter Capital. Thương vụ có thể định giá "ông lớn" gọi xe Đông Nam Á lên tới 40 tỷ USD, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Grab có thể IPO ngay tháng 4, định giá mục tiêu 40 tỷ USD - Ảnh 1.

Grab hiện tại đang có định giá trên dưới 14 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

Giao dịch với Altimeter có thể bao gồm việc kêu gọi từ 2,5 tỷ USD đến 3 tỷ USD thông qua hoạt động đầu tư tư nhân vào cổ phần đại chúng (PIPE), Bloomberg nói thêm. Đàm phán chính thức với các nhà đầu tư PIPE có thể sẽ sớm khởi động ngay vào tuần tới.

Evercore Inc., JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley là các nhà băng đang tư vấn Grab trong việc tiếp cận với công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng. Không loại trừ khả năng sẽ có thêm các ngân hàng khác sẽ được bổ sung vào quá trình này. Trong khi đó, thương vụ chính thức có thể được công bố sớm nhất vào tháng 4 tới.

Hôm 11/3, The Wall Street Journal đưa ra rằng Grab đang đàm phán với một trong những công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng của Altimeter. Thời điểm đó, WSJ cho biết các đàm phán đang tiếp tục diễn ra và các chi tiết của thương vụ hoàn toàn có thể thay đổi.

Altimeter Growth Corp., công ty nằm dưới sự quản lý và tài trợ của công ty đầu tư Altimeter Capital, kêu gọi 500 triệu USD khi thực hiện chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) hồi tháng 9 năm ngoái. 

Trong bản cáo bạch, công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng cho biết đang lên kế hoạch thâu tóm một công ty trong lĩnh vực công nghệ với "tăng trưởng kép trong dài hạn và có thể tạo ra giá trị theo cấp số nhân".

Grab, startup "kỳ lân" ở mạng gọi xe Đông Nam Á, ghi nhận tăng trưởng doanh thu ròng 70% trong năm 2020 sau khi dần phục hồi từ những ảnh hưởng của COVID-19. Bên cạnh mảng gọi xe, startup có định giá hơn 14 tỷ USD còn cung cấp dịch vụ ở nhiều mảng như giao đồ ăn, thanh toán điện tử và dịch vụ tài chính.

Việc thực hiện IPO thông qua công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng giúp Grab tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với IPO truyền thống. Một số startup khác của Đông Nam Á, ví dụ như Traveloka, cũng đang cân nhắc IPO qua hình thức này.

Thái Sơn