|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bloomberg: Grab lên kế hoạch IPO ở Mỹ

07:16 | 11/03/2021
Chia sẻ
Grab có thể sẽ thực hiện IPO ở Mỹ thông qua hình thức sáp nhập với một công ty sáp nhập, thâu tóm chuyên dụng (SPAC) để đẩy nhanh tiến độ.

Grab đang tìm kiếm cơ hội thực hiện IPO ở Mỹ thông qua hình thức sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) để đẩy nhanh tốc độ IPO, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

'Ông lớn' gọi xe Đông Nam Á Grab đang tính chuyện IPO ở Mỹ - Ảnh 1.

Grab hiện đang cung cấp đa dịch vụ cho người dùng, bao gồm gọi xe, giao đồ ăn và dịch vụ tài chính. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo Bloomberg, JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley hiện đang tư vấn cho "ông lớn" gọi xe Đông Nam Á liên quan đến kế hoạch IPO ban đầu. Hai nhà băng Mỹ này đồng thời đưa ra một danh sách các công ty sáp nhập chuyên dụng mà Grab có thể kết hợp. Dù vậy, không loại trừ khả năng Grab vẫn sẽ niêm yết ở Mỹ thông qua một đợt IPO truyền thống.

Sáp nhập với một công ty thâu tóm chuyên dụng sẽ giúp Grab tiết kiệm thời gian khi IPO hơn so với quy trình truyền thống. Nhiều startup "kỳ lân" trong khu vực như Traveloka cũng đang tính đến phương án IPO thông qua hình thức này.

Hành trình 10 năm từ một startup không nhiều người để ý đến công ty công nghệ giá trị nhất Đông Nam Á của Sea đang tạo cảm hứng cho nhiều công ty Internet trong khu vực để thực hiện IPO. Theo Bloomberg, Sea thực hiện IPO ở Mỹ vào năm 2017 và hiện đang có gía trị vốn hoá lên tới 117 tỷ USD.

Việc Grab thực hiện IPO được tính đến trong bối cảnh đàm phán sáp nhập với đối thủ Indonesia Gojek đổ bể. Gojek hiện tại đang thực hiện đàm phán sâu để hợp nhất với một công ty thương mại điện tử địa phương là Tokopedia trước khi thực hiện niêm yết trên thị trường đại chúng, Bloomberg đưa tin.

Thái Sơn