Doanh nghiệp

BKAV lần đầu tiên phát hành trái phiếu, sẽ sớm niêm yết trên sàn chứng khoán

07:42 | 02/06/2021

Chia sẻ

Trái phiếu do BKAV phát hành sẽ có lãi suất cố định 10,5% cho năm đầu tiên và thả nổi những năm tiếp theo nhưng không thấp hơn 10,5%/năm.
BKAV lần đầu tiên phát hành trái phiếu, sẽ sớm niêm yết trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tử Quảng trong một buổi ra mắt điện thoại Bphone. (Ảnh: BKAV).

Ngày 2/6, Tập đoàn Công nghệ BKAV thông báo phát hành trái phiếu cho công ty con BKAV Pro với tổng giá trị 170 tỷ đồng. CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh trên trang cá nhân rằng đây là lần đầu tiên công ty phát hành trái phiếu ra công chúng.

Trái phiếu được phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp với giá trị tối thiểu 500 triệu đồng. Trái phiếu được phát hành thông qua Công ty Chứng khoán VNDirect với kỳ hạn 3 năm. 

Lãi suất cố định năm đầu tiên 10,5%, các năm sau lãi suất thả nổi bằng bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng trả sau của 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV cộng thêm 4,5%/năm và không thấp hơn 10,5%/năm.

BKAV cho biết nguồn tiến dự kiến huy động được từ phát hành trái phiếu sẽ được dùng để mở rộng và phát triển mảng Camera Al View, đầu tư mảng chuyển đổi số và một phần vốn dành cho phát triển các dòng Bphone giá tốt với mục tiêu phổ cập thị trường và tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Đáng chú ý, trong bài đăng trên trang cá nhân, vị CEO BKAV cũng tiết lộ sau giai đoạn này, BKAV sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, khi đó mọi nhà đầu tư có thể tham giaĐây là một thông tin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi sau khi VinSmart từ bỏ mảng smartphone, BKAV là cái tên duy nhất trong danh sách các nhà sản xuất điện thoại nội địa của Việt Nam.

Trước đó, năm 2018, BKAV cũng đã phát hành 5% cổ phần BKAV Pro cho lãnh đạo tập đoàn, định giá công ty 1.500 tỷ đồng. Thời điểm đó, BKAV cho biết việc bán cổ phần nội bộ là một bước trong kế hoạch IPO của công ty, với kế hoạch lên sàn vào năm 2020.

Được thành lập từ năm 1995, tiền thân của BKAV là một công ty chuyên sản xuất phần mềm và an ninh mạng với các sản phẩm như Bkav Home, Bkav Pro, Bkav Mobile, Bkav Enterprise, Bkav Gateway Scan.

Tháng 5/2015, BKAV chính thức mở bán mẫu điện thoại Bphone đầu tiên, được giới thiệu do chính hãng nghiên cứu sản xuất. Từ đó đến nay, hãng chưa công bố các số liệu liên quan đến mảng kinh doanh điện thoại của mình. Mới đây nhất, trước sự dừng chân của VinSmart, ông Nguyễn Tử Quảng tuyên bố năm 2023, Bphone sẽ chiếm thứ hai thị phần smartphone tại Việt Nam.

Nói thêm về BKAV Pro, công ty liên quan đến đợt phát hành trái phiếu lần này, đây là đơn vị chuyên sản xuất phần mềm của BKAV, sở hữu các lĩnh vực: phần mềm diệt virus, an ninh mạng, chuyển đổi số và Camera AI View. Biên lợi nhuận hằng năm của BKAV Pro đạt trên 61%, mức lợi nhuận cao so với thị trường, theo BKAV.

Trong khoảng hai năm gần đây, trái phiếu doanh nghiệp đang dần trở thành kênh huy động vốn lớn cho nhiều công ty. Đơn cử như chuỗi cầm đồ F88 chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay đã huy động 450 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu, bằng tổng số tiền công ty này huy động được qua kênh trái phiếu năm 2020.

Chí Dũng