|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Big4 tiếp theo đưa lãi suất tiết kiệm cao nhất về 5,5%/năm

11:51 | 18/09/2023
Chia sẻ
BIDV trở thành ông lớn tiếp theo đưa lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng xuống còn 5,5%, ngang với mức lãi suất Agribank và Vietcombank đã điều chỉnh trong tuần trước.

Theo biểu lãi suất được công bố trên website Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nhà băng này đã đưa suất huy động cao nhất còn 5,5%/năm kể từ ngày 18/9. 

Cụ thể, ở kỳ hạn 1 tháng, BIDV duy trì lãi suất tiền gửi ở mức 3%/năm như đợt điều chỉnh trước. Với kỳ hạn 3 tháng, khách hàng sẽ chỉ còn nhận được lãi suất 3,5%, giảm 0,3 điểm % so với lần điều chỉnh gần nhất.

Trong khi đó, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm của BIDV được hạ xuống còn 4,5%, giảm 0,2 điểm %. Ở kỳ hạn 12 tháng, nhà băng này đã đưa lãi suất tiền gửi từ 5,8% xuống còn 5,5%/năm tương đương mức điều chỉnh 0,3 điểm %. Ở kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng và 36 tháng, BIDV cũng giảm lãi suất thêm 0,3 điểm %, xuống còn 5,5%/năm.

Như vậy, biểu lãi suất mới nhất mà BIDV vừa công bố đã ngang bằng với hai thành viên trong nhóm Big4 là Vietcombank và Agribank. Vào ngày 14/9, hai nhà băng trên đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi cao nhất xuống còn 5,5%/năm. Tính đến sáng ngày 18/9, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại VietinBank vẫn là 5,8%.

 

Như vậy, Agribank, Vietcombank và BIDV đang có mức lãi suất huy động thấp nhất trong toàn hệ thống. Trước đó, một số nhà băng cổ phần như ACB, Eximbank hay ABBank từng ghi nhận mức lãi suất ngang bằng hoặc thấp hơn cả các ông lớn Big4. 

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), liên tục có những chỉ đạo nhằm hạ mặt bằng lãi suất cho vay. Hạ lãi suất huy động giúp tạo điều kiện cho lãi suất cho vay đi xuống. Hiện nay, cả lãi suất huy động lẫn cho vay đã có dấu hiệu giảm nhanh chóng, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng vẫn rất chậm chạp. 

Theo tính toán của các chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lãi suất huy động các kỳ hạn của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm 30-50 điểm cơ bản trong tháng 8, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân giảm nhiều hơn 50-100 điểm cơ bản.

Tính từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã giảm 150-250 điểm cơ bản, tùy kỳ hạn và đã tụt sâu hơn mức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

VDSC kỳ vọng nhịp giảm mạnh của mặt bằng lãi suất trong tháng 8 sẽ kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong các tháng tới. Trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm mạnh, cùng với nguy cơ lạm phát tăng trở lại, NHNN nhiều khả năng sẽ không giảm lãi suất điều hành trong quý III.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.