Biến tế bào thành thịt bò, xác định giới tính trứng gà: Những công nghệ độc của các startup thực phẩm ở Israel
Theo một báo cáo gần đây của Start-Up Nation Central, khoản đầu tư thường niên cho lĩnh vực công nghệ thực phẩm của Israel đã tăng lên 100 triệu USD trong năm 2018.
Khoản đầu tư này đã khiến Israel trở thành một quốc gia hùng mạnh trong ngành công nghiệp thực phẩm đang bùng nổ.
BIS Research ước tính thị trường ngành công nghệ thực phẩm toàn cầu sẽ đạt giá trị hơn 250 tỉ USD vào năm 2022.
Bà Tamar Weiss, giám đốc phát triển ngành công nghệ thực phẩm và nông nghiệp của Start-Up Nation Central nói: "Rất nhiều điều đang xảy ra ở đất nước nhỏ bé này".
Những miếng bít tết nhân tạo của một công ty công nghệ thực phẩm ở Israel. Ảnh: CNN
Bà Weiss tin rằng Israel có tham vọng giải quyết những thách thức về môi trường và các vấn đề đạo đức xung quanh lĩnh vực nông nghiệp. Công dân Israel đã nhận thức được những vấn đề này trong cuộc sống của họ. Chính điều đó đã thực sự thúc đẩy ngành này phát triển.
Thực phẩm bền vững
Năm 2017, ông Didier Toubia đã thành lập Aleph Farms, một công ty thực phẩm của Israel. Từ những tế bào của con bò, các kĩ sư của Aleph Farms đã nuôi cấy thành thịt bò ngay tại phòng thí nghiệm.
Trả lời CNN Business, Didier tiết lộ mục tiêu của công ty là mang lại sự cân bằng cho thiên nhiên và sử dụng tài nguyên thiên nhiên trên trái đất một cách khôn ngoan hơn. Tính đến nay, công ty đã huy động 14 triệu USD và gây được tiếng vang trên khắp thế giới khi họ chế tạo thành công bít tết nhân tạo đầu tiên mà không phải giết mổ bò.
Vào tháng 10, Aleph Farm đã phát triển thành công loại thịt bò trong không gian. Theo ông Toubia, thí nghiệm này đã chứng minh rằng thịt được nuôi cấy có thể sẽ là một phương thức sản xuất protein hàm lượng cao mà không cần sử dụng quá nhiều tài nguyên.
Công ty tài chính Barclays dự đoán lĩnh vực sản phẩm thịt thay thế có thể đạt doanh thu khoảng 140 tỉ USD trong thập kỉ tới. Dù chưa có sản phẩm thương mại nhưng thị trường thịt nuôi cấy cũng đang mở rộng. Theo The Good Food Institute, số lượng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đã tăng từ 4 (vào cuối năm 2016) lên hơn 20 công ty (vào cuối năm 2018).
Israel đạt được thành công một phần nhờ vào Cơ quan Đổi mới của Chính phủ, một nguồn tài trợ vốn cho các công ty, bao gồm khoản tài trợ cho một vườn ươm công nghệ thực phẩm trị giá 28 triệu USD.
Văn hóa cũng đóng góp một phần nhất định cho sự thành công của ngành. Ông Toubia nói: "Tại Israel, nhận thức về phúc lợi động vật rất rõ ràng. Tôi nghĩ nó đã hằn sâu vào truyền thống của người Do Thái".
Bà Weiss nhận định văn hóa Kosher của người Do Thái đã mang đến cho họ rất nhiều nhận thức về thực phẩm như sự sạch sẽ, phương thức chế biến đặc biệt hay những giá trị gắn liền với thực phẩm.
Phúc lợi động vật
Yehuda Elram, giám đốc của công ty eggXYt có trụ sở tại Jerusalem cho rằng: "Người Do Thái có tín ngưỡng coi trọng lòng trắc ẩn đối với động vật. Họ là những người tiêu dùng có tâm. Những người tiêu dùng ấy yêu cầu các công ty phải tuân thủ một số qui tắc nhất định. Một trong số đó là chấm dứt sự tàn ác đối với động vật".
Công ty eggXYt đã phát triển một công nghệ có thể phát hiện giới tính của trứng gà non trước khi nở nhằm ngăn chặn hành vi tiêu hủy gà trống tại các trang trại chăn nuôi gia cầm, nơi cần có giống gà mái để đẻ trứng. Theo ước tính của ngành, hằng năm có khoảng 7 tỉ con gà con giống đực bị tiêu hủy sau khi nở.
Việc phân loại giống đực và giống cái trước khi gà con nở sẽ tránh được thảm kịch, đồng thời còn tạo ra lợi ích về mặt tài chính. Các cơ sở chăn nuôi sẽ không phải tốn không gian và năng lượng vào việc ấp loại trứng không mong muốn. Số trứng đó vẫn có thể được tái sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm hoặc mỹ phẩm.
Là một trong số các công ty khởi nghiệp tiến hành theo cách này, eggXYt áp dụng phương pháp hết sức độc đáo là "ủ trước" và "không xâm lấn".
Bằng cách sử dụng CRISPR, một công cụ chỉnh sửa gen, họ gắn một dấu sinh học có thể phát hiện vào DNA của gà mái nhằm đánh dấu giới tính của phôi trứng mà không để lại bất kì một tác dụng phụ nào. Những quả trứng gà mái đẻ ra sẽ được đưa qua một máy quét để xác định các quả trứng giống đực.
Elram chia sẻ: "Tỉ lệ chính xác của phương pháp này rất cao và không hề ảnh hưởng đến khả năng nở của trứng gà giống cái. Phương pháp này đã biến 7 tỉ quả trứng giống đực trở thành một sản phẩm giá trị thay vì lãng phí".
Trong khi eggXYt không tiết lộ giá trị của họ thì công ty đã nhậnh 4 triệu USD từ Cơ quan Đổi mới Israel, EU Horizon 2020 và các giải thưởng khác. Công nghệ của phương pháp này hiện vẫn đang trong quá trình phê duyệt theo quy định.
Sức khỏe cá nhân
Một xu hướng khác đang thống trị lĩnh vực công nghệ thực phẩm của Israel là sức khỏe. Các công ty như Amai Proteins và DouxMatok hiện đang phát triển các sản phẩm có thể thay thế cho đường.
MyFavorEats, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tel Aviv, đã phát triển một thuật toán tùy chỉnh các công thức nấu ăn trực tuyến. Công ty đề xuất các lựa chọn thay thế cho các thành phần nguyên liệu không có sẵn hoặc điều chỉnh theo những yêu cầu về chế độ ăn uống của người dùng.
Bà Orly Rapaport, giám đốc của công ty, nói: "Đối tượng sử dụng có thể là một bệnh nhân tiểu đường cần duy trì một lượng carbohydrate nhất định trong mỗi món ăn, hay một người chơi thể thao chuyên nghiệp đang đo lượng protein".
Thuật toán đã được thử nghiệm trên 1 triệu công thức nấu ăn. Nó học cách nhận diện vai trò của từng thành phần thực phẩm cũng như các thông số về hương liệu và kết cấu của thực phẩm.
Dù chưa có mặt trên thị trường nhưng công nghệ này vẫn sẽ được áp dụng thông qua các ứng dụng chăm sóc sức khỏe hoặc tại các nhà xuất bản công thức món ăn.
Công nghệ này không chỉ phục vụ cho xu hướng ăn chay ngày càng tăng mà còn giúp cho việc giảm tỉ lệ dị ứng thực phẩm. Tổ chức Dị ứng Thế giới ước tính khoảng 240 đến 550 triệu người bị dị ứng thực phẩm trên toàn cầu.