Nhà đất

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai nhận 5 tỷ đồng tiền cảm ơn nhờ bố trí bữa trưa cho Thái Kiều Hương với Trịnh Xuân Thanh

15:16 | 24/01/2018

Chia sẻ

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói: "Tôi nghĩ tôi vô tình giúp Hương gặp Trịnh Xuân Thanh. Tôi không đồng phạm, mua bán thế nào tôi không biết".
bi cao dinh manh thang khai nhan 5 ty dong tien cam on nho bo tri bua trua cho thai kieu huong voi trinh xuan thanh Xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngày 24/1: Bị cáo Lê Hòa Bình vắng mặt vì lý do sức khỏe
bi cao dinh manh thang khai nhan 5 ty dong tien cam on nho bo tri bua trua cho thai kieu huong voi trinh xuan thanh Sáng nay (24/1), Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu tòa vụ án 'Tham ô tài sản' xảy ra tại PVP Land

"Tôi nghĩ tôi vô tình giúp Hương gặp Trịnh Xuân Thanh"

Sáng nay (24/1), HĐXX đã xét hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh la Thăng) về việc cáo buộc môi giới, tham ô 5 tỷ đồng trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVP Land.

Trả lời câu hỏi có được ai nhờ tác động để Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán cổ phần? Thắng khai ông được Thái Kiều Hương nhờ bố trí ăn cơm cùng Thanh để trình bày công việc.

Đinh Mạnh Thắng khẳng định trong quá trình điều tra đã đối chất với Thái Kiều Hương. Em trai ông Đinh La Thăng nói chưa từng đề cập với Trịnh Xuân Thanh về việc có khách mua cổ phần PVP Land giá 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Bị cáo Thắng cho biết, nội dung cuộc điện thoại chỉ liên quan đến việc bà Hương mời ông Thanh ăn cơm, hai bên không bàn bạc về việc mua cổ phần khi ăn cơm tại nhà hàng.

bi cao dinh manh thang khai nhan 5 ty dong tien cam on nho bo tri bua trua cho thai kieu huong voi trinh xuan thanh
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại tòa

Thẩm phán đề cập đến biên bản đối chất ngày 19/12/2017, trong đó thể hiện Thắng và Hương thừa nhận có khách đặt cọc 100 tỷ để mua cổ phần của Công ty Thái Bình Dương. Do PVP Land là cổ đông chi phối nên muốn tác động để Thanh chấp thuận thoái vốn. Tuy nhiên, Đinh Mạnh Thắng phủ nhận việc này.

Về khoản tiền 5 tỷ đồng, Thắng khai được Thái Kiều Hương chuyển đến và nói là "Em cám ơn anh". Em trai ông Thăng khẳng định không biết nguồn gốc số tiền này như thế nào. Bị cáo này cho rằng được Hương cám ơn vì đã kết nối để gặp Trịnh Xuân Thanh trình bày công việc.

Vài ngày sau, Hương gọi điện nhờ Đinh Mạnh Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Thắng nói không biết lý do Hương gửi tiền cho Thanh. Khi Chủ tịch HĐQT PVC hướng dẫn chuyển vali chứa 14 tỷ cho lái xe, ông Thắng đã làm theo.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói: "Tôi nghĩ tôi vô tình giúp Hương gặp Trịnh Xuân Thanh. Tôi không đồng phạm, mua bán thế nào tôi không biết".

Tại tòa, bị cáo Thắng nói khi khởi tố vụ án xảy ra tại công ty 1/5, ông đã chuyển lại 5 tỷ đồng cho Thái Kiều Hương. Sau đó ít ngày, bị cáo thông báo cho Trịnh Xuân Thanh về việc Thái Kiều Hương đề nghị trả lại 14 tỷ đồng.

Thắng cũng phủ nhận việc bàn bạc với Trịnh Xuân Thanh để khai với cơ quan điều tra rằng số tiền 19 tỷ do Thái Kiều Hương nắm giữ, chưa chuyển đến tay 2 bị cáo này. Do lời khai tại tòa của Đinh Mạnh Thắng có sự thay đổi, HĐXX đã công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Cần cách ly các bị cáo

Hơn 11h, khi HĐXX đang xét hỏi các bị cáo thì một số luật sư xin được ý kiến. Các luật sư nhắc lại đề nghị của mình với HĐXX hồi đầu giờ sáng về việc cách ly các bị cáo tại tòa để họ không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Luật sư cho rằng nếu HĐXX không cách ly sẽ khó tìm ra sự thật khách quan của vụ án vì lời khai các bị cáo tại tòa hiện nay hoàn toàn khác với lời khai trước đó.

Đáp lại phần trả lời của luật sư, nữ chủ tọa cho hay HĐXX sẽ cân nhắc, xem xét ý kiến này vào đầu giờ xét xử buổi chiều.

Đông A