|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway mua thêm cổ phiếu Apple, thoái vốn khỏi TSMC và cổ phiếu tài chính

08:30 | 15/02/2023
Chia sẻ
Tập đoàn của Warren Buffett không mua cổ phiếu mới nào trong quý IV/2022.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý của Berkshire Hathaway cho biết trong quý cuối cùng của năm 2022, tập đoàn bán ra nhiều cổ phiếu hơn là mua vào.

Tập đoàn đầu tư của Warren Buffett tăng vị thế trong đại gia công nghệ Apple, nhà sản xuất vật liệu xây dựng Louisiana-Pacific và hãng truyền thông Paramount Global trong ba tháng cuối cùng của năm trước.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Berkshire thoái bớt vốn khỏi 8 công ty, bao gồm ngân hàng U.S. Bancorp và nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC. 

 

Khác với quý III/2022, Berkshire không mở thêm vị thế mới nào trong quý IV. Do danh tiếng của Warren Buffett, những cổ phiếu được thêm vào danh mục của Berkshire đôi khi sẽ tăng giá sau khi tập đoàn tiết lộ khoản đầu tư.

Berkshire đã bán ra 51,8 triệu cổ phiếu TSMC, tương đương 86% vị thế. Động thái này rất đáng chú ý bởi Berkshire mới chỉ bắt đầu đầu tư vào công ty sản xuất chip này từ quý trước đó.

Berkshire cũng cắt giảm vị thế trong các cổ phiếu tài chính U.S. Bancorp, Bank of New York Mellon và Ally Financial.

Từ trước, các nhà phân tích đã dự đoán Berkshire có khả năng sẽ thoái vốn khỏi ngành tài chính sau khi tập đoàn giảm số cổ phiếu sở hữu tại U.S. Bancorp xuống hơn một nửa trong năm 2022. Berkshire đã đầu tư vào U.S Bancorp kể từ năm 2006.

Tập đoàn của Warren Buffett cũng giảm vị thế trong nhà sản xuất videogame Activision-Blizzard, đại gia dầu khí Chevron, công ty chăm sóc sức khỏe McKesson và chuỗi bán lẻ Kroger. Nhưng Chevron vẫn là một trong 5 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Berkshire, theo sau Apple và Bank of America.

Số liệu năm 2022 được tính dựa trên 9 tháng đầu năm. 

Các nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin về hoạt động của Berkshire và các công ty con trong quý IV khi tập đoàn công bố báo cáo tài chính. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Berkshire bỏ ra 66 tỷ USD để mua cổ phiếu, gấp 13 lần khoản chi trong cùng kỳ năm 2021.

Giới đầu tư cho rằng các động thái này cho thấy Berkshire đã tận dụng sự hỗn loạn của thị trường để gom cổ phiếu. Trái lại, trong năm 2021, hoạt động mua bán cổ phiếu của Berkshire khá yên ắng và tập đoàn chủ yếu mua cổ phiếu quỹ.

Nhiều nhà đầu tư theo dõi các báo cáo của Berkshire để hiểu được cách thức tiếp cận thị trường của Warren Buffett, “cánh tay phải” Charlie Munger và các phó tướng ở Berkshire. Tuy vậy, những văn bản này chỉ phản ánh số cổ phiếu mà tập đoàn nắm giữ tính đến cuối quý trước – chứ không phải là thời điểm hiện tại.

Một trong những động thái đáng chú ý của Berkshire trong đầu năm 2023 là việc tập đoàn tiếp tục thoái vốn khỏi nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD. Theo tờ Reuters, Berkshire đã bán hơn 4 triệu cổ phiếu BYD với giá 139 triệu USD vào ngày 3/2. Trước đó, vào đầu tháng 1, tập đoàn cũng bán hơn 1 triệu cổ phiếu BYD.

Berkshire bắt đầu rót tiền cho BYD trong năm 2008, trả 232 triệu USD để đổi lấy 228 triệu cổ phiếu. Trong năm 2021, cổ phần của Berkshire tại BYD lên đến 21%, trị giá hơn 7 tỷ USD, nhưng đã giảm xuống còn 11,87%. Tập đoàn bắt đầu công khai cắt giảm vị thế trong BYD từ tháng 8 năm ngoái.

Warren Buffett chưa giải thích lý do ông bán ra số cổ phiếu này. Trong năm 2022, BYD đã đạt được thành công lớn, vượt qua hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk về doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc, tờ Insider đưa tin.  

Giang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.