|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

BCG Land bảo lãnh vô điều kiện cho lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng của Helios

10:20 | 01/09/2021
Chia sẻ
Một công ty chứng khoán đã mua trọn lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng của Helios phát hành vào cuối tháng 6.

Theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios (Helios) công bố đã phát hành 30 triệu trái phiếu với tổng giá trị là 3.000 tỷ đồng vào ngày 23/6. Theo đó, một công ty chứng khoán đã mua trọn lô trái phiếu trên.

Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 11%/năm. Lô trái phiếu này được phát hành thông qua đại lý là CTCP Chứng khoán Tiên Phong.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán bởi CTCP BCG Land, một công ty con trực thuộc CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG). Trong đó, BCG Land cam kết bảo lãnh vô điều kiện và không hủy ngang cho toàn bộ nghĩa vụ thanh toán của tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu.

Bên cạnh đó, lô trái phiếu còn được đảm bảo bằng tài sản gồm cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại CTCP Miền Đất Hoàng Thịnh Phát; và các tài sản, biện pháp bảo đảm khác thuộc sở hữu của tổ chức phát hành và/hoặc bên thứ ba theo thỏa thuận giữa các bên liên quan nhằm để bảo đảm cho các nghĩa vụ được bảo đảm trong suốt kỳ hạn trái phiếu.

Helios dự kiến sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ phát hành trái phiếu để bổ sung vốn hoạt động, mua bán sáp nhập công ty hoặc dự án bất động sản, và/hoặc hợp tác và các đối tác để phát triển các dự án bất động sản tiềm năng.

Helios hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ; phát triển hoạt động đầu tư thông qua việc hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực bất động sản và năng lượng.

Về mối quan hệ giữa Bamboo Capital và Helios, hai công ty này có mối quan hệ khá khăng khít khi Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam và cả Bamboo Capital đều có tên trong danh sách cổ đông sáng lập Helios trong giai đoạn doanh nghiệp này còn tên cũ là CTCP Dịch vụ Hợp Điểm.

Bamboo Capital từng nắm 49% vốn của Helios. Tới năm 2018 thì Helios không còn xuất hiện trong danh sách công ty liên kết của Bamboo Capital trên báo cáo tài chính.

Đáng lưu ý, Helios vừa trở thành cổ đông lớn của Bamboo Capital với tỷ lệ sở hữu 10,36% sau đợt chuyển đổi trái phiếu thành 25,6 triệu cổ phiếu BCG phát hành vào tháng 5/2020.

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Helios và nắm giữ 0,25% vốn điều lệ Bamboo Capital, tương ứng 734.600 cổ phiếu BCG. Ngoài ra, bà cũng đại diện cho nhiều doanh nghiệp có liên quan tới ông Nguyễn Hồ Nam. Cập nhật đến tháng 6/2021, Helios đã nâng vốn điều lệ từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng.

Tường Vy