|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Báo cáo việc làm tháng 9 chứng tỏ Fed chưa thể ngơi tay trong cuộc chiến chống lạm phát

08:14 | 10/10/2022
Chia sẻ
Báo cáo việc làm tháng 9 cho thấy thị trường lao động tại Mỹ vẫn rất vững vàng và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải hành động mạnh tay hơn để kìm hãm nhu cầu.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AP).

Báo cáo mới nhất từ Cục Thống kê Lao động cho thấy trong tháng 9, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 263.000 việc làm - thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích và là mức tăng hàng tháng yếu nhất trong gần một năm rưỡi.

Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng ngạc nhiên ở tỷ lệ thất nghiệp và mức tăng ở lương công nhân đã phát đi một thông điệp rõ ràng đến thị trường tài chính rằng Fed cần nhiều đợt tăng lãi suất quy mô khủng nữa.

Chia sẻ với CNBC, ông Ron Hetrick - nhà kinh tế cấp cao tại nền tảng dữ liệu lao động Lightcast, cho hay: “Ngày xưa, người ta vui vẻ khi tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp. Ai cần việc đều có thể kiếm được việc làm.

Song, hiện giờ chúng ta đang rơi vào một tình huống khó khăn, bởi tỷ lệ thất nghiệp thấp rõ ràng là một động lực quan trọng dẫn đến lạm phát”.

Thu nhập trung bình hàng giờ của tháng 9 cao hơn cùng kỳ năm ngoái 5%. Con số này giảm nhẹ so với tốc độ 5,2% ghi nhận trong tháng 8 nhưng vẫn cho thấy chi phí sinh hoạt tại Mỹ đang leo thang.

 

Không phải tín hiệu đèn xanh

Giới chức Fed nhiều lần nhấn mạnh rằng thị trường lao động bị thắt chặt nghiêm trọng là một sản phẩm phụ của các điều kiện kinh tế đã kéo chỉ số lạm phát lên mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Từ đầu năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất lớn để kìm hãm nhu cầu và qua đó nới lỏng thị trường lao động. Báo cáo việc làm mới chỉ chứng tỏ rằng các động lực đằng sau lạm phát vẫn chưa thoái lui.

Đối với thị trường tài chính, bản báo cáo đang củng cố khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp đầu tháng 11 tới. Đây là báo cáo việc làm cuối cùng mà các nhà hoạch định chính sách có thể theo dõi trước thềm cuộc họp.

Bà Liz Ann Sonders - chiến lược gia đầu tư tại ngân hàng Charles Schwab, cho biết một số người kỳ vọng rằng báo cáo việc làm sẽ bật đèn xanh để Fed nhẹ tay hơn nhưng kết quả không chiều lòng người.

Dù vậy, vị chiến lược gia nhận định: “Có thể đèn tín hiệu đã xanh hơn một chút, biết đâu Fed sẽ không cần phải thực hiện thêm hai đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản mà chỉ cần một lần nữa thôi”.

 

Trong một bài phát biểu trước khi báo cáo việc làm được công bố, Thống đốc Fed Christopher Waller đã cảnh báo rằng số liệu nhiều khả năng sẽ không thuyết phục ông thay đổi quan điểm về lạm phát.

“Theo tôi, chúng ta vẫn chưa đạt được tiến bộ có ý nghĩa về lạm phát…cho đến khi ghi nhận được tiến bộ đáng kể, tôi ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối kế toán của Fed để kiềm chế tổng cầu”, ông cho hay.

Theo CNBC, thị trường hiện dự đoán rằng tháng 11 có thể sẽ là đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản cuối cùng của Fed.

Các hợp đồng tương lai cho thấy xác suất Fed tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11, 50 điểm vào tháng 12 và 25 điểm vào tháng 2 năm sau là khoảng 82%. Qua đó, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ kéo lãi suất chuẩn lên phạm 4,5 - 4,75%.

Điều khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn là liệu Fed có thể làm được tất cả mọi thứ mà không khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái sâu và kéo dài hay không.

Tâm lý bi quan trên Phố Wall

Các nhà đầu tư đang lo lắng rằng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục lao dốc. Bình luận của giới chuyên gia trên Phố Wall đều thể hiện tâm lý bất an về tương lai.

Nhà kinh tế Ken Kim của KPMG nhận xét: “Thông thường, trong hầu hết các chu kỳ kinh tế, chúng ta sẽ rất vui mừng nếu đón nhận một báo cáo tích cực như vậy, đặc biệt là từ phía thị trường lao động.

Tuy nhiên, báo việc làm tháng 9 chỉ chứng tỏ thế giới của chúng ta đang trở nên bất ổn và khó lường ra sao, bởi vì thị trường lao động càng vững mạnh thì áp lực lên Fed sẽ càng cao. Họ sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai”.

Tương tự, ông David Donabedian - CIO tại hãng quản lý tài sản CIBC Private Wealth, cho hay: “Chúng tôi dự đoán áp lực lên Fed vẫn sẽ rất lớn, các nhà hoạch định sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ đến năm 2023. Fed chưa siết xong các đinh vít lên nền kinh tế Mỹ, do đó thị trường chứng khoán sẽ còn trục trặc kéo dài”.

Khả Nhân

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.