|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường gạo tháng 5/2025: Phục hồi chưa lâu giá gạo đã quay đầu giảm

13:57 | 20/06/2025
Chia sẻ
Chỉ số giá gạo trung bình toàn cầu trong tháng 5 đạt 106,3 điểm, tăng 1,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, cập nhật đến nửa đầu tháng 6, giá gạo xuất khẩu của các nước đã quay đầu giảm từ 8 – 12 USD/tấn do nguồn cung dồi dào và nhu cầu suy yếu trở lại.

- Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo toàn cầu trong niên vụ 2025-2026 được dự báo đạt mức kỷ lục 541,6 triệu tấn, tăng nhẹ 0,4 triệu tấn so với niên vụ trước. Trong khi đó, tiêu thụ gạo toàn cầu được dự báo tăng 7,4 triệu tấn, lên 541,1 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay.

- Thương mại gạo toàn cầu trong năm 2026 được dự báo đạt 61,7 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2025. Trong đó, Ấn Độ tiếp tục giữ vững vị thế là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với sản lượng dự kiến đạt kỷ lục 25 triệu tấn, cao hơn tổng sản lượng của ba nước xuất khẩu lớn tiếp theo là Việt Nam, Thái Lan và Pakistan cộng lại.

- Mặc dù vậy, xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã sụt giảm gần 60% trong hai tháng đầu năm tài khóa 2025–2026 (tháng 4 và tháng 5), chủ yếu do nhu cầu yếu và lượng tồn kho lớn từ phía người mua. Bức tranh thị trường diễn ra ảm đạm mặc dù Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu từ tháng 9/2024.

- Tại Thái Lan, lượng gạo xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 4 chỉ đạt 2,4 triệu tấn, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2024. Tốc độ xuất khẩu chậm hơn này phản ánh nhu cầu giảm từ Indonesia, nguồn cung xuất khẩu eo hẹp và sự cạnh tranh về giá gay gắt từ các nhà xuất khẩu khác.

- Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá gạo trung bình toàn cầu trong tháng 5 đạt 106,3 điểm, tăng 1,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, cập nhật đến nửa đầu tháng 6, giá gạo xuất khẩu của các nước đã quay đầu giảm từ 8 – 12 USD/tấn do nguồn cung dồi dào và nhu cầu suy yếu trở lại.

 

- Theo số liệu của Cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 4,2 triệu tấn, trị giá gần 2,2 tỷ USD, tăng 4% về lượng nhưng lại giảm 15,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thấp hơn. Đáng chú ý, lượng gạo xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm tăng rất mạnh so với cùng kỳ.

- Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, xuất khẩu gạo đang chậm lại sau khi kết thúc vụ đông xuân, trong khi vụ hè thu vẫn chưa đến kỳ thu hoạch, lượng lúa  gạo hàng hoá trên thị trường khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không còn nhiều. Dự kiến sản lượng xuất khẩu sẽ cải thiện vào tháng 7-8 khi bước vào giai đoạn thu hoạch chính của vụ hè thu.

Chi tiết thị trường gạo tháng 5/2025 tại đây: 

 

Hoàng Hiệp, thiết kế: Alex chu