|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường gạo quý I/2024: Xuất khẩu gạo thiết lập kỷ lục mới

16:49 | 20/04/2024
Chia sẻ
Trong quý I, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kỷ lục gần 2,2 triệu tấn với trị giá thu về 1,4 tỷ USD. Tại trong nước, mặc dù có sự điều chỉnh giảm trong những tháng đầu năm nhưng giá lúa gạo vẫn đang cao hơn 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái

Với nguồn cung được bổ sung từ vụ thu hoạch Đông Xuân và nhu cầu cao từ các thị trường tiêu thụ chính, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 3 và quý I đạt mức cao kỷ lục mới.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 3 đạt 1,12 triệu tấn, trị giá 709,6 triệu USD, tăng gấp 2 lần về lượng và tăng 90,1% về trị giá so với tháng trước, đồng thời tăng 17,2% về lượng và tăng 39,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Tính đến hết quý I, xuất khẩu gạo đạt gần 2,2 triệu tấn với trị giá thu về 1,4 tỷ USD, tăng 17,8% về lượng và tăng đến 45,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu gạo sang các thị trường chính như Philippines, Indonesia, Malaysia… đều tăng trưởng cao ở mức hai con số.

Nguồn: Tổng cục Hải quan (Hoàng Hiệp tổng hợp)

Giá gạo xuất khẩu bình quân của Việt Nam trong tháng 3 đạt 631 USD/tấn, tiếp tục giảm 4,9% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 19,2% so với tháng 3 năm ngoái. Bình quân quý I năm nay, giá xuất khẩu đạt 654 USD/tấn, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Tương tự, tại thị trường trong nước mặc dù có sự điều chỉnh giảm trong những tháng đầu năm nhưng giá lúa gạo vẫn đang cao hơn 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới do nhu cầu từ các đối tác chính như Philippines, Indonesia, châu phi... vẫn duy trì ở mức cao trong năm nay. Trong khi đó, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Ấn Độ sẽ sớm dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu.

Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh thị phần giữa các nước xuất khẩu dự kiến sẽ gia tăng và tiếp tục gây áp lực lên giá gạo trên thị trường quốc tế. Trong khi Thái Lan và Việt Nam đang tích cực tìm kiếm các hợp đồng mới, thì Pakistan dự báo sẽ có vụ mùa bội thu trong năm nay.

Còn theo BMI Research - một đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, giá gạo toàn cầu dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2024, trong bối cảnh thị trường tiếp tục bị thắt chặt do thời tiết không thuận lợi và hạn chế xuất khẩu gạo từ Ấn Độ.

Giá gạo đã tăng vọt khi Ấn Độ - nhà cung cấp gạo lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này vào năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Song song đó, những lo ngại về hạn hán ở Thái Lan - nước xuất khẩu gạo thứ 2 toàn cầu, cũng làm tăng thêm những lo lắng về sản lượng, vì lúa là một trong những cây trồng cần nhiều nước nhất. Quốc gia trồng lúa Malaysia cũng phải vật lộn với tình trạng thiếu gạo trong bối cảnh giá gạo tăng.

Tuy nhiên, theo dự đoán của BMI mối lo ngại về nguồn cung có thể giảm bớt vào năm 2025. Khi hiện tượng thời tiết El Nino làm tăng nhiệt độ và giảm lượng mưa - chuyển sang La Nina, với lượng mưa cao hơn bình thường.

Chi tiết báo cáo thị trường gạo quý I/2024 tại đây:

Hoàng Hiệp, thiết kế: Vân Miên