|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bangladesh sẽ mua hàng trăm nghìn tấn gạo từ Việt Nam để bổ sung dự trữ

10:45 | 31/08/2022
Chia sẻ
Bangladesh đang hoàn tất thỏa thuận mua 230.000 tấn gạo từ Việt Nam và 100.000 tấn từ Ấn Độ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng giá lương thực tại quốc gia Nam Á này.

Reuters dẫn lời các quan chức chính phủ Bangladesh cho biết quốc gia Nam Á sẽ mua 100.000 tấn gạo đồ từ một công ty nhà nước Ấn Độ và 200.000 tấn gạo đồ, 30.000 tấn gạo trắng từ Việt Nam.

Giá gạo đồ từ Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 521 USD/tấn, gạo trắng là 494 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo từ Ấn Độ là 443,5 USD/tấn nếu vận chuyển bằng đường biển và 428,5 USD/tấn nếu vận chuyển qua đường sắt. Các mức giá này đã bao gồm cước vận chuyển, bảo hiểm và chi phí dỡ hàng.

“Các bên đang chuẩn bị để sớm ký kết thỏa thuận và gạo sẽ được giao tới trong vòng hai đến ba tháng sau đó”, một trong những quan chức Bangladesh cho biết. 

Giá lương thực tăng vọt ở đất nước 165 triệu dân đang đặt ra vấn đề lớn cho chính phủ. Hiện, chính phủ đã có kế hoạch mở rộng chương trình bán gạo giảm giá để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí sinh hoạt tăng cao.

Các quan chức cho biết, Bangladesh cũng đang đàm phán với Myanmar để nhập khẩu gạo, gạt sang một bên rạn nứt về cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Trong tuần này, để thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu thêm gạo, Bangladesh đã hạ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này từ mức 25% xuống 15%. Đây là lần giảm thuế thứ hai kể từ tháng 7.

Tuy nhiên, kế hoạch này gặp trở ngại khi Bangladesh chỉ mua được 36.000 tấn gạo kể từ tháng 7 dù chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu 1 triệu tấn.

Từ tháng 9, Bangladesh sẽ bắt đầu mở rộng việc bán gạo với giá rẻ hơn cho hơn 5 triệu hộ gia đình nghèo nhằm kìm hãm đà tăng của giá gạo trong nước.

Bangladesh là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới với sản lượng khoảng 35 triệu tấn hàng năm và sử dụng gần như toàn bộ số gạo này để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nước này thường nhập khẩu thêm gạo để đối phó với tình trạng thiếu hụt do lũ lụt hoặc hạn hán.

Như Huỳnh