|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ đang xem xét hạn chế xuất khẩu gạo 100% tấm

16:10 | 29/08/2022
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Reuters, Ấn Độ đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu gạo 100% tấm, sau khi một số khu vực nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt nắng hạn gần đây.

Theo Reuters, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang xem xét hạn chế xuất khẩu gạo 100% tấm sau khi sản lượng lúa được dự báo sẽ suy giảm do thiếu mưa. Quyết định này có thể làm tăng giá gạo trên toàn cầu vì Ấn Độ chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu của thế giới.

Đồng thời, động thái đó còn có thể gây ảnh hưởng đến một số quốc gia nghèo ở châu Phi bởi các nước này nhập khẩu gạo 100% tấm phục vụ nhu cầu lương thực của người dân, mặc dù loại gạo đó chủ yếu được sử dụng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc liệu có cần một số biện pháp hạn chế đối với xuất khẩu gạo 100% tấm hay không", một quan chức chính phủ cấp cao tham gia vào quá trình ra quyết định cho biết.

Vị này cũng nói thêm rằng các cuộc thảo luận chỉ giới hạn ở gạo tấm bởi các kho dự trữ gạo của tư nhân và nhà nước vẫn dồi dào nên Ấn Độ không xem xét cấm xuất khẩu gạo hoàn toàn. 

Tính đến ngày 1/8, Tổng công ty lương thực nhà nước Ấn Độ đang nắm giữ 41 triệu tấn gạo và lúa, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 13,5 triệu tấn theo yêu cầu của chính phủ.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, tổng diện tích gieo trồng lúa vào khoảng 34,4 triệu ha, giảm 8,3% so với năm trước. 

Các nhà xuất khẩu cho biết Ấn Độ thường xuất khẩu gạo 5% và 25% tấm nhưng nhu cầu đối với gạo 100% tấm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, đặc biệt là từ Trung Quốc - quốc gia đang bị hạn hán hoành hành. 

Một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở tại tỉnh Andhra Pradesh cho biết: “Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đang yêu cầu chúng tôi hạn chế xuất khẩu các loại gạo 100% tấm để họ có thêm nguồn cung".

Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu khoảng 21,5 triệu tấn gạo, trong đó có 3,6 triệu tấn gạo tấm. Trung Quốc là nước mua gạo tấm lớn nhất, với lượng mua 1,1 triệu tấn, trong khi các nước châu Phi như Senegal và Djibouti mua gạo tấm để phục vụ người dân. 

“Thay vì cấm, chính phủ nên áp thuế đối với gạo xuất khẩu. Điều này sẽ giúp Ấn Độ duy trì sự hiện diện trên thị trường và cho phép các nước châu Phi nhập khẩu”, ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo toàn Ấn Độ cho biết.

Các nhà xuất khẩu cho biết chênh lệch giá giữa gạo 100% tấm và gạo 5% tấm đã giảm xuống còn 15 USD/tấn so với hơn 70 USD một năm trước đây. Họ cho biết, gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ được báo giá khoảng 340 USD/tấn trong tuần này, còn giá của gạo trắng 100% tấm là khoảng 325 USD/tấn.

Như Huỳnh

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.