|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhu cầu gạo Ấn Độ tăng mạnh nhờ giá cạnh tranh

18:10 | 03/07/2022
Chia sẻ
Tuần qua, nhu cầu gạo Ấn Độ tăng mạnh nhờ đồng rupee yếu giúp gạo của quốc gia này hấp dẫn người mua hơn so với gạo Thái Lan, Việt Nam. Trong khi đó, Bangladesh giảm thuế nhập khẩu để hạ giá gạo trong nước.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ ổn định nhưng vẫn thu hút người mua

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ báo ở mức 355 - 360 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước. 

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết người mua đang ưa chuộng gạo Ấn Độ vì giá thấp hơn. Nhu cầu đang rất cao đối với gạo trắng 25% tấm và 100% tấm.

Theo số liệu công bố hôm 1/7 của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, người dân của quốc gia Nam Á đã gieo trồng lúa trên 4,3 triệu ha diện tích đất, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi lượng mưa ghi nhận ở mức thấp hơn bình thường trong tháng trước.

Diện tích trồng lúa có thể tăng, nhưng lượng mưa thấp có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, một thương lái giấu tên cho hay. 

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, chính quyền Dhaka đã hạ thuế nhập khẩu gạo xuống còn 25% từ 62,5%, với các thương nhân cho biết một lượng lớn gạo nhập khẩu sẽ đến từ Ấn Độ.

Bộ Thương mại Bangladesh cũng đã áp đặt các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu gạo thơm để kiềm chế giá gạo thơm trên trường địa nội địa.

Bộ đưa ra quyết định gần đây trong một phản hồi cho lá thư từ Bộ Lương thực, trong đó yêu cầu ngừng xuất khẩu gạo thơm vì giá của loại gạo này cũng đang leo thang. Trong một thông tư, Bộ cho biết lệnh cấm xuất khẩu này có hiệu lực ngay lập tức. 

Lũ lụt đã làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng và khiến giá gạo trong nước tăng đột biến, mặc dù đây là mùa thu hoạch cao điểm của vụ lúa lớn nhất ở Bangladesh.

Bangladesh vốn là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, nhưng nước này thường phải nhập khẩu để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung do thiên tai như lốc xoáy và lũ lụt. 

Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đồng loạt giảm

Trong khi đó giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm còn 412 - 415 USD/tấn trong tuần này từ 420 - 425 USD của tuần trước.

"Nhu cầu đang tăng lên, nhưng không lớn. Thị trường trầm lắng khi giá gạo xuất khẩu Ấn Độ thấp hơn của Thái Lan", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Cũng theo người này, mặc dù người nông dân đang kỳ vọng vào lượng thu hoạch tốt trong năm nay, họ cũng đang phải chịu áp lực từ chi phí phân bón tăng cao. 

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 415- 420 USD/tấn hôm 30/6, giảm 3 USD/tấn so với 418- 423 USD một tuần trước.

"Nguồn cung trong nước đang tăng lên từ hoạt động thu hoạch vụ hè thu đang diễn ra", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Dữ liệu hôm 29/6 chỉ ra khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm ước tăng 16,2% so với một năm trước đó lên 3,5 triệu tấn, với giá trị xuất khẩu gạo tăng 4,6%. 

Tố Tố

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.