Thời sự

Bằng mọi cách 'còn nước, còn tát' để điều trị cho phi công người Anh, BN thứ 91 mắc COVID-19

08:56 | 08/04/2020

Chia sẻ

Thông tin từ cuộc hội chẩn mới nhất cho biết phi công Anh, ca bệnh số 0 tại ổ dịch Buddha hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng, phải điều trị ECMO. Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn và thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị BN 91.
Bằng mọi cách 'còn nước, còn tát' để điều trị cho phi công người Anh, BN thứ 91 mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Các chuyên gia hàng đầu hội chẩn trực tuyến về các bệnh nhân nặng (Nguồn: Bộ Y tế).

Chiều 7/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết hiện cả nước có 2 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng là BV Bệnh Nhiệt đới TW và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, theo Sức khoẻ & Đời sống.

Tại buổi hội chẩn, BV Bệnh nhiệt đới TW đã báo cáo và xin ý kiến về 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có trường hợp BN 20 đã cai được ECMO từ ngày 4/4, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên. Các bác sĩ điều trị tích cực hi vọng đến cuối tuần có thể cai thở máy cho bệnh nhân này.

Đối với BN 161, 88 tuổi từ BV Bạch Mai chuyển sang, đang được các bác sĩ khoa điều trị tích cực BV Bệnh Nhiệt đới TW theo dõi sát vì bệnh nhân tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Đối với trường hợp BN 91, 43 tuổi (phi công, quốc tịch Anh) đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM, hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân phải điều trị ECMO, các bác sỹ BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM mong muốn các đồng nghiệp BV Bệnh Nhiệt đới TW và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm.

Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn BN 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm….đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị BN 91.

Bên cạnh công tác hội chẩn thường xuyên qua Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19; Tiểu ban điều trị còn cử các kíp cán bộ y tế giỏi hỗ trợ như cử bác sỹ, điều dưỡng của BV Bạch Mai sang BV Bệnh Nhiệt đới TW; cử kíp bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất không để bệnh nhân tử vong.

Trúc Minh